Phiến quân ngoại vi Damascus liều chết chống trả quân đội Syria

VietTimes -- Đứng trước nguy cơ bị tiêu diệt, các thủ lĩnh Hồi giáo cực đoan trên vùng ngoại ô phía đông Damascus đưa thêm quân tiếp viện và vũ khí trang bị từ Đông Ghouta,  triển khai một số lượng lớn súng cối và pháo binh nhằm đẩy lùi cuộc tấn công của Lữ đoàn 105 Vệ binh Cộng hòa.
Phiến quân thánh chiến ở Jobar và Ayn Tarma, sử dụng tên lửa tự chế tấn công quân đội Syria
Phiến quân thánh chiến ở Jobar và Ayn Tarma, sử dụng tên lửa tự chế tấn công quân đội Syria

Giao chiến diễn ra dữ dội trong ngày 03.06.2017 , nỗ lực phòng thủ thị trấn Ayn Tarma, nhóm Failaq Al-Rahman thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA) tập kích phá hủy một chiếc xe chỉ huy BMP-1 và một xe ủi đất.

Ngày 29.06.2017, các tay súng thánh chiến Failaq Al-Rahman phá huỷ một chiếc xe tăng trong quận Jobar lân cận, nhưng hoàn toàn không thể chặn được cuộc tiến công của lực lượng Vệ binh Công hòa, nỗ lực chia cắt thị trấn Ayn Tarma từ Jobar.

Gia tăng binh lực phòng thủ thị trấn Ayn Tarma, nhóm Quân đội Syria tự do (FSA) cố gắng ngăn chặn khả năng sụp đổ chiến tuyến phòng thủ phía đông Damascus, nhóm Failaq Al-Rahman, sử dụng uy tín của thủ lĩnh tổng tư lệnh FSA – nguyên thuyền trưởng hải quân Shamir lôi kéo thêm sinh lực từ các khu vực khác và sự hỗ trợ của các nhóm phiến quân nổi dậy củng cố thêm tinh thần cho các tay súng FSA trong cuộc chiến tại quận Jobar và thị trấn Ayn Tarma. Các tay súng thuộc tổ chức Hay'at Tahrir Al-Sham (Al-Qaeda Syria) cũng có mặt trong khu vực chiến trường, tham gia chiến đấu cùng FSA.

Lữ đoàn 105 Vệ binh Cộng hòa đã nhiều năm chiến đấu trên chiến trường Đông Ghouta, từng thành công trong chiến dịch giải phóng quận Al-Qaboun và Barzeh tháng trước, nhưng Bộ tư lệnh tối cao quân đội Syria đã rút sư đoàn Cơ giới số 4, lực lượng nằm dưới quyền chỉ huy của thiếu tướng Maher Al-Assad, em trai của tổng thống Syria Bashar Al-Assad, vốn có khả năng tác chiến môi trường đô thị tốt, từ khu vực Đông Ghouta về giải quyết khủng hoảng quân sự trong thành phố Daraa.

Như vây, thế cân bằng lực lượng trở lại với giai đoạn năm 2013, khi lực lượng Hồi giáo cực đoan ngoại ô Damascus chiếm được hầu hết các vùng xung quanh Damascus.

Lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Đông Ghouta duy trì được sức chiến đấu lâu dài, một phần do để duy trì sự sống của người dân Syria dòng Sunni, ủng hộ lực lượng nổi dậy, chính quyền Syria vẫn cho phép người dân vận tải giao thương, các hoạt động sản xuất vẫn diễn ra trong khu vực này, điều đó khiến cho các nhóm phiến quân không bị thiếu thốn về lương thực và vật chất tiêu hao hàng ngày.

Trong thời gian trước đây, dựa vào sự ủng hộ từ nước ngoài, các nhóm thánh chiến cũng tích tụ và tự chế một khối lượng vũ khí trang bị khổng lồ, hệ thống phòng thủ vững chắc dày đặc, hệ thống hầm ngầm, hào giao thông có nắp đậy chống không kích và pháo kích. Với vũ khí và binh lực hiện có, cùng với những đường dây bí mật vận chuyển đạn dược vào khu vực, cuộc chiến ở Đông Ghouta có nguy cơ kéo dài đến hết năm 2017. 
Phiến quân ngoại vi Damascus liều chết chống trả quân đội Syria ảnh 1Các mũi tiên công của quân đội Syria trên chiến trường Jobar và Ayn Tarma thuộc vùng Đông Ghouta
Phiến quân ngoại vi Damascus liều chết chống trả quân đội Syria ảnh 2
Phiến quân ngoại vi Damascus liều chết chống trả quân đội Syria ảnh 3
Phiến quân ngoại vi Damascus liều chết chống trả quân đội Syria ảnh 4
Phiến quân ngoại vi Damascus liều chết chống trả quân đội Syria ảnh 5Nhập mô tả ảnh
Phiến quân ngoại vi Damascus liều chết chống trả quân đội Syria ảnh 6
Phiến quân ngoại vi Damascus liều chết chống trả quân đội Syria ảnh 7
Phiến quân ngoại vi Damascus liều chết chống trả quân đội Syria ảnh 8
Phiến quân ngoại vi Damascus liều chết chống trả quân đội Syria ảnh 9
Phiến quân ngoại vi Damascus liều chết chống trả quân đội Syria ảnh 10
Phiến quân ngoại vi Damascus liều chết chống trả quân đội Syria ảnh 11Lực lượng Hồi giáo cực đoan đăng tải các bức ảnh tuyên truyền, nỗ lực duy trì tinh thần chiến đấu của các tay sung Hồi giáo cực đoan nổi loạn

NT