Phi công Liên Xô dùng MiG-21 để thu hoạch khoai tây?

Thu hoạch khoai tây thường bằng tay hoặc bằng máy, nhưng cách dùng máy bay chiến đấu MiG-21 để thu hoạch thì chắc chỉ phi công Liên Xô mới nghĩ ra phương thức lạ đời này, nếu ta tin câu chuyện này là có thật.
Hai tiêm kích MiG-21 được cho là từng giúp đỡ sinh viên sĩ quan trường hàng không quân sự cao cấp Kharkov thu hoạch khoai tây bằng cách bay sát mặt đất để khoai bị bắn tung lên - Ảnh minh hoạ: Diễn đàn vk.com/russianarmynews
Hai tiêm kích MiG-21 được cho là từng giúp đỡ sinh viên sĩ quan trường hàng không quân sự cao cấp Kharkov thu hoạch khoai tây bằng cách bay sát mặt đất để khoai bị bắn tung lên - Ảnh minh hoạ: Diễn đàn vk.com/russianarmynews

Diễn đàn vk.com/russianarmynews (Nga) ngày 26.2 đăng tải câu chuyện lý thú này được cho xảy ra vào thập niên 1980. Theo diễn đàn này, khi đó các sinh viên sĩ quan Trường hàng không quân sự cao cấp Kharkov (CH Ukraine, thuộc Liên Xô lúc đó) vừa học lái MiG-21 vừa thỉnh thoảng phải giúp một nông trường gần đó thu hoạch khoai tây.

Một buổi sáng, phía nông trường yêu cầu các sinh viên sĩ quan giúp thu hoạch khoai tây trên cánh đồng, chỉ huy đơn vị tập trung học viên lại và yêu cầu đào khoai lên trước giờ ăn trưa.

Khi đó sân bay quân sự gần nông trường cũng thường tiến hành các đợt bay của tiêm kích MiG-21. Và thay vì cầm cuốc đào khoai, các học viên nhà ta ngước mặt lên trời quan sát hai chiếc MiG-21đang bay lượn. Một chiếc xe liên lạc Zil-131E đang xề xề tới và sĩ quan thông tin trên xe liên lạc với trưởng kíp bay MiG-21 nhờ giúp đỡ cho số sinh viên sĩ quan khốn khổ thoát cảnh đào khoai. Phi công MiG-21 nhanh chóng nhận lời.

Đầu tiên các sinh viên sĩ quan được lệnh nhanh chóng tản ra khỏi khu vực thu hoạch khoai, nhưng máy bay từ trên trời cao lao xuống thậm chí còn nhanh hơn việc sinh viên chạy tản ra. Một số chạy đến chiếc xe thông tin. Sau đó 2 chiếc MiG-21 gầm rú lao xuống và bay là là cách mặt đất có 7 m với tốc độ 800 km/giờ. Đằng sau hai máy bay cách 30 m là những luống đất bắn lên tung toé do luồng hơi từ động cơ phản lực của 2 chiếc MiG-21 phụt ra, dĩ nhiên là cả khoai tây cũng bắn lên theo. Chỉ trong vài phút hai chiếc MiG-21 đã giải quyết xong cả khu vực cần phải thu hoạch khoai tây.

Nhưng lý thú là hầu hết khoai tây bị bắn lên đều chín rục vì sức nóng của luồng hơi phản lực đã biến những củ khoai sống trở thành khoai chín nóng bỏng, ăn được ngay tại chỗ. Và dĩ nhiên là các sinh viên sĩ quan nhà ta sướng như trẻ con.

Sau khi hai chiếc MiG-21 quay về sân bay, các sinh viên gom khoai tây lại được 42 túi và giao cho chủ nhiệm nông trang. Ông ta bật ngửa với đống khoai tây nóng hổi cùng nhiều củ cháy đen. Thế là ông ta bắt đầu la hét rồi giận dữ gọi điện đến người đứng đầu của Học viện. Ông ta hét lên: “Còn những thằng quỷ sứ nào trên cánh đồng không?”.

Sau màn thu hoạch khoai tây bằng tiêm kích MiG-21 chưa từng có này, nông trường hết dám nhờ sinh viên sĩ quan của trường giúp đỡ nữa.

Theo Thanh Niên