Phe diều hâu Trung Quốc kiến nghị giải quyết vấn đề Biển Đông

Trong thư, Đới Húc kiến nghị Trung Quốc cần lợi dụng cơ hội vàng 5-10 năm tới do Mỹ sa lầy ở Bắc Phi, Trung Đông để giải quyết vấn đề Biển Đông, bao gồm chuẩn bị đối phó với các loại hình chiến tranh.
Tàu Trung Quốc tập trận bắn đạn thật. Ảnh: China Daily
Tàu Trung Quốc tập trận bắn đạn thật. Ảnh: China Daily

Trang tiếng Hoa của Đài RFI tối 9/5 (theo giờ Việt Nam) cho biết mới đây Thượng tá không quân Trung Quốc về hưu Đới Húc, người thường xuyên có những bình luận quân sự với lập trường cứng rắn và cực đoan trên “Thời báo Hoàn cầu” đã phát đi một bức thư kiến nghị khoảng 10.000 chữ thu hút sự chú ý của dư luận.

Trong bức thư của mình, Đới Húc kiến nghị Trung Quốc cần tranh thủ thời điểm Mỹ chưa chuẩn bị tốt, các nước nhỏ khác chưa vũ trang tốt, các thế lực bên ngoài như Nhật Bản chưa có sự can dự thực chất, để giành lấy ưu thế chiến lược trong tương lai, không để Biển Đông biến thành phiên bản Hoàng Hải.

Về mặt thống nhất tư tưởng, Đới Húc cho rằng cần phải phá vỡ “chứng sợ Mỹ”. Tổng thể quan hệ Nga-Mỹ có thể thấy phương thức tư duy của Mỹ là tôn trọng kẻ mạnh. Nga quyết liệt bảo vệ lợi ích của mình cuối cùng khiến thế tiến công chiến lược của Mỹ phải dừng bước ở Trung Á, việc mở rộng NATO sang phía Đông gặp trắc trở ở Ukraine và Georgia.

Bên cạnh đó, Đới Húc ngang ngược kiến nghị phải kiên trì “đường 9 đoạn”, coi đây là căn cứ pháp lý về việc Trường Sa thuộc Trung Quốc (trên thực tế, Việt Nam có chủ quyền không thể tranh cãi đối với quần đảo Trường Sa cũng như đối với quần đảo Hoàng Sa), quyết không tự mình phủ định, không thể để đàm phán về vấn đề Biển Đông tiến hành trên nền tảng Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS).

Ngoài ra, Trung Quốc phải điều chỉnh trọng điểm chiến lược thích hợp, nghiên cứu Biển Đông theo hướng vượt trước và hiện thực, làm tốt công tác chuẩn bị đối phó với các hình thức chiến tranh ở khu vực Biển Đông, đặc biệt là chuẩn bị tác chiến với Việt Nam.

Theo Đới Húc, một khi chiến sự bùng nổ phải phá hủy toàn bộ cơ sở hạ tầng, tiến hành phong tỏa cảng biển của Việt Nam. Tiến hành kiềm chế chiến lược đối với Việt Nam có lợi cho ổn định lâu dài ở khu vực Biển Đông, cũng có lợi cho việc cải thiện tình hình an ninh tổng thể của Trung Quốc

Theo Tin tức