Phật Đản năm nay trên sông Hương không có sen đăng

VietTimes -- Lễ Phật Đản năm nay 2020, sau 12 năm liên tục, việc hạ thủy và thắp sáng 7 đóa hoa sen (sen đăng) trên sông Hương phải tạm ngưng. 

Sen đăng trên dòng sông Hương- Ảnh internet.

Sen đăng trên dòng sông Hương- Ảnh internet.

Bắt đầu từ năm 2008, hàng năm cứ mỗi độ mùa sen nở, báo hiệu mùa Phật Đản, vào khoảng ngày 8/4 Âm lịch, các Phật tử ở Huế sẽ hạ thủy 7 đóa hoa sen nổi trên sông Hương từ quãng trường Quốc Học đến trước cầu Phú Xuân; đồng thời Giáo hội tổ chức lễ cung nghinh và thắp sáng hoa sen rất trang nghiêm, long trọng. Vào những năm trùng dịp lễ hội hay lễ trọng, chẳng hạn Festival Huế thì việc hạ thủy 7 đóa hoa sen còn sớm hơn để chào mừng. Hoa sen trên sông Hương được thắp sáng về đêm cho đến sau ngày Phật Đản.

Phật Đản năm nay trên sông Hương không có sen đăng ảnh 1

Cảnh người dân theo dõi tiến độ lắp đặt các đóa sen bên bờ sông vào chiều 4/5 hàng năm đã trở nên quen thuộc từ nhiều năm nay.

Được biết Huế là địa phương đầu tiên trong cả nước có sáng kiến lắp đặt và thắp sáng 7 đóa hoa sen trên dòng sông chảy qua trung tâm thành phố để nghinh đón và tôn vinh Đức Phật. Mỗi hoa sen nặng 300kg, đường kính 7,6m và cao 3,7m, làm bằng chất liệu sắt và vải lụa hồng, được đặt trên một bệ phao nổi. Tác phẩm thiết kế theo nghệ thuật sắp đặt hiện đại, từng hoa sen cách nhau 20m, kéo dài 169m. Sau này nhiều tỉnh thành khác cũng học hỏi và hạ thủy 7 đóa hoa sen tại các vị trí trang trọng của địa phương đó, trở thành một nét văn hóa tốt đẹp.

Liên tục 12 năm qua (2008-2019), tác phẩm “Bảy đóa sen hồng nâng gót tịnh” sắp đặt 7 đóa hoa đăng khổng lồ tượng trưng cho bảy bước đi của Phật khi mới sinh ra đã được các tăng ni, kỹ sư, họa sĩ và phật tử trẻ Thừa Thiên Huế thực hiện để cúng dường Đức Phật trong ngày đản sanh Đức Từ Phụ và nhân Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc Vesak. Năm nào 7 đóa sen cũng tiếp tục tỏa sáng, tạo cho dòng sông Hương chiều sâu không gian tâm linh và đem lại cho lòng người cảm giác bình an, sâu lắng vào mùa Phật Đản. 

Thật đáng tiếc vì dịch bệnh COVID-19 mà mùa Phật Đản năm nay, Phật tử Huế và những người yêu Huế trên khắp cả nước không có dịp để thưởng ngoạn tác phẩm “Bảy đóa sen hồng nâng gót tịnh” trên sông Hương. 

Hẹn rằng năm tới!

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm