Ông Kerry muốn “làm rõ” chuyện Biển Đông, ông Tập đòi “kết thân” với Mỹ

Chủ tịch Trung Quốc đánh quan hệ Mỹ -Trung vẫn "ổn định" và mong muốn đưa quan hệ song phương "lên một tầm cao mới", RFI đưa tin.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (P) tiếp Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, tại Bắc Kinh, 17/05/2015 - REURTERS
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (P) tiếp Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, tại Bắc Kinh, 17/05/2015 - REURTERS

Vấn đề Biển Đông đang gây sóng gió trong quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh nhưng khi tiếp Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sáng ngày 17/5/2015, Chủ tịch Trung Quốc đánh quan hệ Mỹ -Trung vẫn "ổn định" và mong muốn đưa quan hệ song phương "lên một tầm cao mới", RFI đưa tin.

Ngoại trưởng John Kerry công du Bắc Kinh trong hai ngày 16 và 17/5/2015 để chuẩn bị cho Đối thoại song phương Mỹ - Trung dự trù diễn ra tại Washington vào tháng 6/2015 và chuẩn bị cho chuyến công du Hoa Kỳ của lãnh đạo Trung Quốc vào tháng 9/2015.

Trước các hoạt động bồi đắp đảo trái phép của Trung Quốc tại khu vực Trường Sa, hồ sơ an ninh hàng hải tại Biển Đông là trọng tâm chuyến công tác của Ngoại trưởng Mỹ. Tuy nhiên, hôm 16/05/2015, khi đề cập đến hồ sơ này, ông Kerry đã bị đồng nhiệm Trung Quốc Vương Nghi cứng rắn đáp lại là Bắc Kinh cương quyết bảo vệ quyền lợi trong khu vực.

Sau những lời lẽ của Ngoại trưởng Trung Quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình vẫn đánh giá quan hệ Mỹ - Trung là "ổn định". Lãnh đạo Trung Quốc nhắc lại mong muốn là Washington và Bắc Kinh xây dựng một "mô hình mới trong quan hệ giữa hai nước lớn" mà ở đó "mỗi bên phải tôn trọng chủ quyền, sự toàn vẹn lãnh thổ, hệ thống chính trị và nhịp độ tăng trưởng" của nhau. 

Bản tin của Reuters nhắc lại, trên vấn đề Biển Đông, Trung Quốc ngang nhiên khẳng định chủ quyền đối với gần 90% trong tổng diện tích 3,5 triệu km2 của vùng biển này. Do vậy, đòi hỏi này vấp phải sự phản đối của cộng đồng quốc tế.

Trước đó, Hoa Kỳ thông báo kế hoạch điều chiếm hạm và phi cơ trinh sát đến khu vực mà Bắc Kinh đang xây đắp đảo để bảo đảm tự do hàng hải, một nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc.

Theo: BizLive