Ông Joe Biden tuyên bố không tranh cử tổng thống

Đây là một tuyên bố bất ngờ đối với những người ủng hộ Phó Tổng thống Joe Biden và sẽ tạo cơ hội cho cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton.
Phó tổng thống Mỹ Joe Biden cùng phu nhân và ông Obama trình bày trước khuôn viên Nhà Trắng (ảnh: AFP)
Phó tổng thống Mỹ Joe Biden cùng phu nhân và ông Obama trình bày trước khuôn viên Nhà Trắng (ảnh: AFP)

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa tuyên bố ông quyết định không ra tranh quyền đề cử của Ðảng Dân chủ để ra tranh cử tổng thống, chấm dứt những tuần lễ đồn đoán liệu ông có tranh cử hay không.

Phát biểu tại Vườn hồng của Nhà Trắng hôm qua 21/10, ông Biden nói rằng sự đau buồn sau cái chết của con trai ông, Beau Biden, vì ung thư não hồi tháng 5 làm ông không chuyên tâm hay tập trung đủ để hoàn tất những thời hạn chót, hay các cuộc tranh luận, và đại hội đảng."

"Tôi tin là chúng tôi không còn đủ thời gian nữa, thời gian cần thiết để để chiến thắng trong cuộc vận động tranh quyền đề cử của đảng," ông Biden phát biểu tại Nhà Trắng, với phu nhân là bà Jill và Tổng thống Barack Obama đứng kế bên. "Mặc dù tôi sẽ không là một ứng cử viên, tôi sẽ phát biểu rõ ràng và uy lực về quan điểm của chúng tôi trong một đảng là gì, và mục tiêu chung chúng tôi cần hướng đến của một quốc gia là gì".

Ông Biden, 72 tuổi, cho rằng Tổng thống Obama đã lãnh đạo đất nước từ khủng hoảng sang hồi phục.

Ông Biden đã làm thượng nghị sĩ hơn 3 thập niên, đại diện bang Delaware. Ông từng ra tranh cử tổng thống hai lần nhưng không thành công, lần mới đây là vào năm 2008.

Cựu Bộ trưởng Ngoại giao Hillary Clinton hiện đang dẫn đầu cuộc đua tranh cử tổng thống năm 2016 bên Ðảng Dân chủ, thứ nhì là Thượng nghị sĩ Bernie Sanders của bang Vermont trong các cuộc trưng cầu dân ý.

Về phần mình, ông Biden tuyên bố không tranh cử Tổng thống nhưng có thể cân nhắc cho vị trí Ngoại trưởng hoặc các vị trí khác nếu đảng Dân chủ tiếp tục thắng thế trong cuộc tổng tuyển cử vào năm tới. Ông cho biết sẽ tiếp tục ủng hộ các ưu tiên chính sách gồm hạn chế ảnh hưởng của giới giàu có trong các chiến dịch tranh cử, giảm chi phí giáo dục, tăng cường hộ gia đình trung lưu và sửa đổi đạo luật thuế.

Theo Bloomberg, Vinanet