Ông Huỳnh Minh Tuấn: TTCK đang trong nhịp điều chỉnh lớn, chưa phải ‘downtrend’ dài hạn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Thị trường chứng khoán Việt Nam có 4 đợt điều chỉnh mạnh trong 5 năm qua, song chưa bước vào chu kỳ 'downtrend' dài hạn kéo dài 6-7 năm như sau đợt khủng hoảng năm 2007, theo ông Huỳnh Minh Tuấn.
Nhà sáng lập FIDT Huỳnh Minh Tuấn
Nhà sáng lập FIDT Huỳnh Minh Tuấn

Thị trường chứng khoán Việt Nam (TTCK) đang trải qua giai đoạn khó khăn khi các chỉ số chính như VN-Index hay VN30-Index đều có xu hướng đi xuống, với nhiều đợt giảm sâu.

Chốt phiên giao dịch ngày 19/4, chỉ số VN-Index đóng cửa ở mức 1.406,45 điểm, giảm 26,15 điểm (-1,83%). Thị trường chứng khoán ‘bốc hơi’ 103.000 tỉ đồng vốn hoá, với áp lực bán tháo diễn ra vào cuối phiên giao dịch. Theo dữ liệu của VietTimes, chỉ số VN-Index đã để mất tới 119 điểm kể từ phiên giao dịch ngày 7/4.

Theo ông Huỳnh Minh Tuấn, nhà sáng lập FIDT, thị trường chứng khoán đang đối mặt với giai đoạn tái cấu trúc dòng vốn. Tuy nhiên, ông Tuấn cho rằng đây chỉ là đợt điều chỉnh lớn của thị trường và sẽ không có đợt ‘downtrend’ kéo dài 6-7 năm như sau đợt khủng hoảng kinh tế năm 2007.

“Đợt giảm giá này tương đồng với đợt sụt giảm của thị trường khi dịch Covid-19 bùng phát ở Việt Nam, song cũng có sự phân hoá lớn giữa các nhóm ngành, cổ phiếu”, ông Tuấn nói.

Nhà sáng lập FIDT cho biết, thị trường chứng khoán bước vào năm 2022 với câu chuyện ủng hộ cho một ‘sóng’ tăng điểm, với ROE và EPS đều được dự báo sẽ cải thiện so với nền thấp của năm 2021. Tuy nhiên, thị trường đang bước vào giai đoạn khó khăn khi nguồn vốn của nền kinh tế đang có sự chuyển dịch rõ nét sau các biện pháp ‘nắn dòng’ pháp lý của chính phủ.

Về mặt dài hạn, các biện pháp này sẽ giúp thị trường chứng khoán trở nên minh bạch, phát triển lành mạnh hơn. Tuy nhiên, trong ngắn hạn, việc xuất hiện nhiều tin đồn liên quan tới các yếu nhân đã khiến tâm lý nhà đầu tư có phần thận trọng.

Theo vị chuyên gia này, nhà đầu tư nên rà soát lại danh mục, từ đó tính toán việc nắm giữ cổ phiếu dài hơn so với chu kỳ đầu tư dự kiến./.