Huỷ trái phiếu Tân Hoàng Minh sẽ tác động thế nào tới TTCK?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nhà sáng lập FIDT Huỳnh Minh Tuấn cho rằng đây là thông điệp rất cứng rắn từ phía Chính phủ và Bộ tài chính trong việc kiểm soát dòng vốn vào bất động sản, hạn chế tình trạng 'tay không bắt giặc'.
Ông Huỳnh Minh Tuấn - Nhà sáng lập FIDT (Ảnh: Internet)

Ông Huỳnh Minh Tuấn - Nhà sáng lập FIDT (Ảnh: Internet)

Ông Huỳnh Minh Tuấn – nhà sáng lập FIDT – đánh giá việc UBCKNN quyết định hủy bỏ 9 lô trái phiếu trị giá hơn 10.000 tỉ đồng của nhóm Tân Hoàng Minh sẽ tạo ra các tác động và ảnh hưởng theo cả hai hướng tiêu cực lẫn tích cực.

Theo vị chuyên gia này, ảnh hưởng tiêu cực đầu tiên là nhóm bất động sản bởi hầu hết các doanh nghiệp bất động sản lớn đang niêm yết trên sàn chứng khoán đều huy động vốn qua kênh trái phiếu. Tiếp đến là tác động lên nhóm ngân hàng và công ty chứng khoán có các nghiệp vụ tư vấn phát hành, quản lý tài sản đảm bảo cho các thương vụ phát hành trái phiếu của nhóm Tân Hoàng Minh.

Về mặt tâm lý nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán hiện tại, nhà sáng lập FIDT đánh giá sẽ cần vài phiên để phục hồi lại về điểm cân bằng.

Ông Tuấn cho biết, thị trường trái phiếu là một trong ba trụ cột quan trọng của thị trường vốn, bên cạnh cổ phiếu và tín dụng ngân hàng. Tính đến cuối năm 2021, tổng dư nợ trái phiếu doanh nghiệp lưu hành tại Việt Nam là trên 1,15 triệu tỉ đồng, tương đương 16,6% GDP. Trong đó, trái phiếu bất động sản chiếm khoảng 36% tổng giá trị phát hành.

Theo ông Huỳnh Minh Tuấn, mặc dù có sự tăng trưởng mạnh mẽ trong những năm gần đây, nhưng quy mô thị trường trái phiếu doanh nghiệp trên GDP của Việt Nam vẫn còn khá thấp nếu so với Thái Lan (25%), hay Malaysia (57%).

“Vì vậy, với việc hủy đợt phát hành trái phiếu của Tân Hoàng Minh sẽ không tạo ra quá nhiều biến động lên thị trường trái phiếu Việt Nam”, ông Tuấn đánh giá.

Về tác động tích cực, ông Tuấn cho rằng việc huỷ các đợt phát hành trái phiếu của Tân Hoàng Minh sẽ giúp các doanh nghiệp đang được niêm yết trên sàn sẽ có thêm lợi thế phát hành trái phiếu; thị trường trái phiếu sẽ phát triển lành mạnh hơn, giảm rủi ro cho nhà đầu tư mua trái phiếu…

"Đây cũng là thông điệp rất cứng rắn từ phía Chính phủ và Bộ tài chính trong việc kiểm soát dòng vốn vào bất động sản. Sẽ giảm bớt hẳn tình trạng tay không bắt giặc. Qua đó sẽ giúp các doanh nghiệp có uy tín, minh bạch và năng lực tài chính tốt sẽ có lợi thế trên thị trường vốn, và tạo nguồn cung hàng bất động sản chất lượng, minh bạch về pháp lý và dòng tiền", ông Tuấn nhấn mạnh.

Ông Huỳnh Minh Tuấn nhận định, hầu hết số tiền thu được từ các đợt huy động trái phiếu đã được nhóm Tân Hoàng Minh sử dụng cho việc đầu tư hạ tầng, đền bù, chuyển đổi mục đích và các nghĩa vụ tài chính liên quan tới các dự án của mình.

Bên cạnh đó, kể từ khi bị ‘điểm danh’ bởi câu chuyện bỏ cọc ở Thủ Thiêm thì các dự án này sẽ khó đẩy nhanh mua bán bởi lo ngại của giới đầu tư bất động sản.

Nhà sáng lập FIDT đánh giá, Tân Hoàng Minh thời điểm này chỉ có thể bán sỉ trọn lô dự án của mình chứ khó có thể bán lẻ, hình dung tương đồng với một thương vụ M&A là khá rõ.

Loạt thương vụ trái phiếu của nhóm Tân Hoàng Minh

Thống kê từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) cho thấy, từ tháng 7/2021 đến nay, ba đơn vị thuộc Tân Hoàng Minh gồm Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt (Ngôi Sao Việt), CTCP Cung điện Mùa đông (Cung điện Mùa Đông), CTCP Đầu tư và Dịch vụ Khách sạn Soleil (Khách sạn Soleil) đã công bố thông tin của 8 đợt phát hành trái phiếu với tổng giá trị phát hành là 8.130 tỉ đồng. Như vậy, khả năng nhóm công ty này còn có một đợt phát hành nữa trị giá 1.900 tỉ đồng nhưng chưa công bố.

Các đợt phát hành trái phiếu của nhóm Tân Hoàng Minh từ tháng 7/2021

Các đợt phát hành trái phiếu của nhóm Tân Hoàng Minh từ tháng 7/2021

Cụ thể, vào ngày 5/7/2021, Ngôi Sao Việt đã phát hành 800 tỉ đồng trái phiếu (kỳ hạn 48 tháng, lãi suất 12%/năm) nhằm đầu tư Dự án Đầu tư xây dựng công trình công cộng, dịch vụ thương mại và nhà ở tại Khu đô thị mới Việt Hưng, quận Long Biên, Hà Nội. Lô trái phiếu này được mua trọn bởi một tổ chức tín dụng trong nước với sự thu xếp của CTCP Chứng khoán Bảo Việt và Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB). Tổ chức bảo lãnh thanh toán là CTCP Đầu tư Phát triển và Thương mại Việt Tiến; đại diện chủ sở hữu trái phiếu là Tân Hoàng Minh.

Đến ngày 20/9/2021, Ngôi Sao Việt tiếp tục phát hành 1.900 tỉ đồng trái phiếu (kỳ hạn 60 tháng, lãi suất 11,5%/năm), mục đích nhằm góp vốn để thực hiện Dự án Tổ hợp công trình dịch vụ công cộng, văn phòng, căn hộ ở tại phía Nam đường Đại Cồ Việt, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Lô trái phiếu này được phân phối cho hai nhà đầu tư tổ chức trong nước (bao gồm 1 tổ chức tín dụng và 1 tổ chức khác), mỗi nhà đầu tư mua vào một nửa giá trị (tương ứng 950 tỉ đồng). Đơn vị tham gia thu xếp phát hành gồm CTCP Chứng khoán Agribank và Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) – Chi nhánh Tây Thăng Long.

Trước đó, vào giữa tháng 6/2018, Ngôi Sao Việt đã phát hành thành công 1.300 tỉ đồng trái phiếu mã NSV2019, có kỳ hạn 1,5 năm. Tổ chức lưu ký trái phiếu là CTCP Chứng khoán Kỹ Thương (TCBS).

Lưu ý rằng, Ngôi Sao Việt chính là đơn vị đơn vị đã trúng đấu giá lô đất 3-12 có diện tích 10.060m2 tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm với giá trúng 24.500 tỉ đồng hồi cuối tháng 12/2021. Tuy nhiên, doanh nghiệp này sau đó đã xin bỏ cọc.

Khách sạn Soleil trong giai đoạn từ 6/7 – 1/11/2021 đã huy động được 1.750 tỉ đồng thông qua 3 đợt phát hành trái phiếu để rót vốn vào dự án Khu du lịch phức hợp Hoàng Hải (Hoàng Hải Complex) thuộc khu 5, khu phức hợp Bãi Trường tại xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Cùng mục đích trên, vào ngày 22/11/2021, Cung điện Mùa Đông đã hút về tổng cộng 450 tỉ đồng từ phát hành hai lô trái phiếu kỳ hạn 36 tháng, lãi suất cố định 11,5%/năm. Cả hai lô trái phiếu này đều được mua trọn bởi một tổ chức tín dụng trong nước, với sự thu xếp của CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam và VietinBank – Chi nhánh Tây Thăng Long. Tổ chức bảo lãnh thanh toán là Tân Hoàng Minh.

Từ ngày ngày 16/12/2021 đến 21/2/2022, Cung điện Mùa Đông tiếp tục phát hành thành công 3.230 tỉ đồng trái phiếu mã WTPCH2125003, kỳ hạn 48 tháng. Các dữ liệu về lãi suất, tài sản đảm bảo, trái chủ, bên thu xếp phát hành không được công bố.

Tân Hoàng Minh nói gì?

Như VietTimes đã đưa tin, ngày 3/4, UBCKNN đã ra quyết định hủy bỏ 9 đợt chào bán trái phiếu từ tháng 7/2021 đến tháng 3/2022, với tổng giá trị 10.030 tỉ đồng đối với Ngôi Sao Việt, Cung điện Mùa Đông, Khách sạn Soleil. Đây đều là các pháp nhân thuộc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh (Tân Hoàng Minh).

UBCKNN cho biết, các đợt phát hành trái phiếu của nhóm Tân Hoàng Minh bị huỷ bỏ do có hành vi công bố thông tin sai sự thật, che giấu thông tin trong hoạt động phát hành trái phiếu riêng lẻ.

Phản hồi thông tin này, Tân Hoàng Minh cho biết các đợt phát hành trái phiếu của nhóm công ty thời gian vừa qua đều được tư vấn phát hành, tư vấn định giá và quản lý tài sản đảm bảo theo đúng trình tự quy định bởi các công ty chứng khoán, ngân hàng uy tín trên thị trường.

Doanh nghiệp này cho biết đang làm việc với đơn vị tư vấn luật để rà soát lại các hồ sơ phát hành trái phiếu của 9 đợt phát hành như công bố huỷ bỏ của cơ quan quản lý.

“Trường hợp một trong các đợt phát hành này phải hủy bỏ theo yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước, tập đoàn sẽ làm việc với doanh nghiệp phát hành trái phiếu, cơ quan quản lý nhà nước và các bên liên quan để hoàn trả lại toàn bộ số tiền đã huy động từ khách hàng theo đúng quy định pháp luật”, Tân Hoàng Minh thông tin./.