Ông Duterte đã đổi thái độ sau khi gặp các nghị sỹ Mỹ, kiên quyết bảo vệ kết quả Tòa trọng tài

VietTimes -- Trang tin Sina Trung Quốc ngày 20/7 cho biết, bất kể khi tranh cử Tổng thổng hay sau khi trúng cử không lâu, Tân Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã thể hiện một thái độ “kín tiếng” và “ôn hòa” trong trong vấn đề Biển Đông.
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: Sina Trung Quốc.
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: Sina Trung Quốc.

Gần đây, ông Rodrigo Duterte cũng từng đề nghị cựu Tổng thống Philippines Fidel Ramos đến Trung Quốc để tiến hành đàm phán. 

Nhưng, thái độ này không thể duy trì được lâu, ông Rodrigo Duterte đã "thu lại" những tuyên bố trước đây sau khi gặp gỡ các nghị sĩ Mỹ. 

Ông Rodrigo Duterte khẳng định, Philippines sẽ không đàm phán với Trung Quốc về tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông, đồng thời sẽ "kiên quyết bảo vệ kết quả phán quyết của Tòa trọng tài".

Tờ Philippines Star ngày 20/7 cho biết nghị sĩ Mỹ Chris Murphy đã viết trên Twitter như sau: "Vừa kết thúc cuộc gặp với Tổng thống Philippinese, (ông ấy) cam kết với chúng tôi ông không có kế hoạch tiến hành đàm phán với Trung Quốc về tranh chấp đảo". 

Chris Murphy còn viết: "Chúng tôi là những quan chức đầu tiên của Mỹ được chọn để hội kiến với ông Rodrigo Duterte, (ông ấy) nói ông sẽ không giao dịch chủ quyền lãnh thổ với Trung Quốc, kết quả trọng tài không thể đàm phán".

Về vấn đề này, Philippines vẫn chưa ra tuyên bố xác nhận phát biểu của ông Chris Murphy trên Twitter.

Tuần trước, ông Rodrigo Duterte từng yêu cầu cựu Tổng thống Philippines Ramos đàm phán với quan chức Trung Quốc, cho biết Philippines sẽ tiếp tục sử dụng biện pháp ngoại giao để giải quyết tranh chấp Biển Đông.

Ông nói: "Chiến tranh không phải là một sự lựa chọn". "(Chúng tôi muốn tiến hành) đàm phán hòa bình". Ông cũng cho biết sẽ không mạo phạm Mỹ -- đồng minh của Philippines.