Ông chủ Lầu Năm Góc: Tranh chấp Biển Đông leo thang đòi hỏi Mỹ hiện diện

Các tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông khiến các nước trong khu vực tăng cường yêu cầu Mỹ bảo đảm an ninh, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter tuyên bố với báo chí trên đường tới Hàn Quốc ngày 1/11.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Carter
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Carter

Khu trục hạm Mỹ USS Lassen đã tiến vào khu vực bên trong phạm vi 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng trái phép ở Biển Đông. Đây được xem là hành động thách thức yêu sách chủ quyền phi lý của Bắc Kinh.

Hành động điều chiến hạm của Mỹ khiến Bắc Kinh nổi giận, cảnh báo một sự cố nhỏ tại khu vực có các tuyến đường biển bận rộn nhất thế giới có thể dẫn tới chiến tranh nếu Mỹ không ngừng việc Trung Quốc gọi là “những hành động khiêu khích”.

“Sự chú ý đối với các tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông đang dẫn tới hiệu ứng khiến nhiều nước trong khu vực muốn tăng cường hợp tác an ninh với Mỹ”, ông Carter tuyên bố.

Tại Mỹ, tiếp tục có những lời kêu gọi tăng cường thể hiện quan điểm cứng rắn với Trung Quốc. Nghị sĩ đảng Cộng hòa Randy Forbes đã ra tuyên bố “Mỹ cần làm rõ lợi ích an ninh trong việc duy trì tự do hàng hải ở Biển Đông”.

Ông Forbes còn kêu gọi các đồng minh Mỹ cùng tham gia các cuộc tuần tra thách thức yêu sách chủ quyền của Trung Quốc.

Trong khi đó, những chi tiết mới trong chuyến tuần tra của khu trục hạm Lassen vừa được hải quân Mỹ tiết lộ thêm: Khi Lassen tiến vào vùng 12 hải lý, radar hỏa lực của tàu để ở chế độ tắt và chiến hạm cũng không cho trực thăng cất cánh.

Tuy nhiên, một máy bay trinh sát hải quân Mỹ P-8  Poseidon vẫn hiện diện trong khu vực để giám sát tình hình.

Theo DM