Trung Quốc buộc phải ‘nhắm mắt để yên” cho chiến hạm Mỹ đi qua đảo nhân tạo

Bắc Kinh sẽ không có sự lựa chọn mà đành phải để tàu chiến Mỹ đi qua các đảo nhân tạo ở Biển Đông mà không dám gây cản trở gì, một bài bình luận trên Minh Kính Tân Văn, một cổng thông tin dành cho người Hoa ở hải ngoại nhận định.
Đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng trái phép ở quần đảo Trường Sa
Đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng trái phép ở quần đảo Trường Sa

Gần đây, quan chức quân sự Mỹ đã thông báo sẽ điều tàu chiến và máy bay tiến vào vùng nước tranh chấp ở Biển Đông, nêu rõ Mỹ có kế hoạch tuần tra trong vùng 12 hải lý của các đảo Trung Quốc xây dựng trái phép ở quần đảo Trường Sa.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh đã phản ứng lại thông báo trên bằng cách tuyên bố: “Phía Trung Quốc luôn tôn trọng và ủng hộ tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông. Tuy nhiên, chúng tôi cương quyết phản đối bất cứ quốc gia nào sử dụng tự do hàng hải và hàng không như một cái cớ để hủy hoại an ninh và chủ quyền lãnh thổ của nước khác. Chúng tôi yêu cầu phía Mỹ làm việc với Trung Quốc và thể hiện vai trò xây dựng và có trách nhiệm trong việc duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông”.

Theo bài bình luận của Minh Kính Tân Văn, đáp trả của bà Hoa cho thấy Bắc Kinh và Washington có thể sẵn sàng đạt được một thỏa thuận về vấn đề này khi ông Tập Cận Bình thăm Mỹ hồi tháng trước. Bài báo cho rằng Trung Quốc sẽ bảo đảm tự do hàng hải ở vùng biển tranh chấp nếu như Mỹ không thách thức sự chiếm đóng (trái phép) hiện nay của Trung Quốc trên các đảo.

Hai bên dường như đã nhất trí để khác biệt sang một bên về vấn đề chủ quyền trong thời điểm hiện nay.

Mỹ biết rất rõ những cơ sở quân sự trên các đảo nhân tạo là gì – sẽ không đủ chống chọi lại một đợt tấn công thực sự, bài báo viết. Vì thế, Washington luôn khăng khăng đòi tiến vào vùng biển tranh chấp do lo ngại rằng thể hiện sự miễn cưỡng làm việc này có thể cho thấy Mỹ thừa nhận chủ quyền của Trung Quốc.

Minh Kính Tân Văn lưu ý rằng Bắc Kinh sẽ không để xảy ra xung đột quân sự bùng nổ ở Biển Đông vì nó sẽ chính thức hóa những cáo buộc về việc Bắc Kinh ngăn trở tự do hàng hải ở khu vực. Do vậy chỉ có một lựa chọn khả dĩ  là đành để chiến hạm Mỹ đi qua.

Để hậu thuẫn thúc đẩy cái gọi là “Giấc mơ Trung Hoa” của ông Tập, Bắc Kinh không có sự lựa chọn mà buộc phải kiềm chế ở Biển Đông, bài bình luận nhận định và nói thêm rằng so với việc thành lập khối Hiệp định Đối tác Kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) – một thỏa thuận thương mại trụ cột giữa 12 quốc gia ven Thái Bình Dương, trừ Trung Quốc – chỉ đơn thuần là cho phép hải quân Mỹ đi qua Biển Đông không phải vấn đề lớn.

Minh Kính Tân Văn kết luận rằng, nếu có vấn đề gì đó bẻ lái quan hệ Mỹ-Trung sang chiến tranh thì đó là Đài Loan chứ không phải Biển Đông.

Theo QPAN