Nữ nhân viên ngân hàng Vietinbank lây virus SARS-CoV-2 ở đâu?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trưa nay, ngày 17/7, sau khi xác định 6 trường hợp F1 của nữ nhân viên ngân hàng Vietinbank trở thành F0, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội (CDC Hà Nội) đã xác định nguồn lây của ca bệnh này.
Chung cư Sunshine Palace - nơi ở của nữ nhân viên ngân hàng mắc COVID-19 - đang tạm thời bị phong toả (Ảnh - Minh Nhân)
Chung cư Sunshine Palace - nơi ở của nữ nhân viên ngân hàng mắc COVID-19 - đang tạm thời bị phong toả (Ảnh - Minh Nhân)

Nguồn lây đến từ gia đình bệnh nhân

Trao đổi với PV, ông Khổng Minh Tuấn – Phó Giám đốc CDC Hà Nội - cho biết: “Hiện nay, toàn bộ ngân hàng nơi nữ nhân viên dương tính với SARS-CoV-2 làm việc không có nguy cơ lây nhiễm. Ổ dịch COVID-19 đang tập trung ở gia đình của bệnh nhân gồm bố mẹ, anh chị em và các cháu. Chủ yếu nguồn lây tập trung ở gia đình chứ không phải ở ngân hàng. Các trường hợp F1, F1 ở ngân hàng đã có kết quả xét nghiệm âm tính. Còn trường hợp bán xổ số dương tính ở Lĩnh Nam là đối tượng gần khu nhà ở của bệnh nhân, liên quan đến ổ dịch của gia đình. Hiện, CDC đã khoanh vùng toàn bộ khu vực có ổ dịch COVID-19”.

Được biết, nữ nhân viên dương tính với SARS-CoV-2 tên là T.T.H., làm việc ở Ngân hàng Vietinbank (25 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm), sống ở Chung cư Sunshine Palace, 13 Lĩnh Nam, phường Mai Động, quận Hoàng Mai. Qua kiểm tra, rà soát, CDC Hà Nội đã xác định 6 F1 của bệnh nhân đã trở thành F0.

Theo CDC Hà Nội, việc thành phố tiếp tục ghi nhận thêm các ca dương tính SARS-CoV-2 rải rác trong cộng đồng là kịch bản đã được nhận định từ trước.

Phun khử khuẩn phòng COVID-19 (Ảnh - SYT)

Phun khử khuẩn phòng COVID-19 (Ảnh - SYT)

Tính từ ngày 5/7 đến nay, Hà Nội đã phát hiện 104 ca dương tính với SARS-CoV-2, gồm các bệnh nhân thuộc chùm ca bệnh tại khu công nghiệp Thăng Long, Đông Anh (Liên quan đến Bắc Giang); chùm ca bệnh tại Mỹ Đức; chùm ca bệnh liên quan TP. HCM và mới đây phát sinh thêm chùm ca bệnh tại Trung tâm Nghiên cứu thiết kế Cơ khí thuộc Viện Cơ khí năng lượng và mỏ - Vinacomin (liên quan đến Bắc Ninh) và một nhân viên ngân hàng sống tại Chung cư Sunshine, Mai Động chưa xác định được nguồn lây.

Theo ông Tuấn, CDC Hà Nội xác định sẽ có những trường hợp F0 rải rác trong cộng đồng, bởi lượng người đi từ vùng dịch về là tương đối lớn. Liên quan đến Khu công nghiệp Thăng Long, nguyên nhân chủ yếu khiến ổ dịch này tiếp tục phát sinh ca nhiễm mới là mật độ công nhân làm việc cùng với ca F0 lớn, liên tục trong nhiều ngày, các công nhân làm việc trong môi trường kín, điều hòa trung tâm nên khả năng lây lan mạnh. Tuy nhiên, các trường hợp dương tính mới đều là F1 đã được cách ly cùng nhau ngay tại công ty trong khu công nghiệp.

Hiện, các chùm ca bệnh trên địa bàn như tại khu công nghiệp Thăng Long, chùm ca bệnh tại Mỹ Đức, chùm ca bệnh liên quan TP. HCM và kể cả chùm ca bệnh tại Trung tâm Nghiên cứu thiết kế Cơ khí thuộc Viện Cơ khí năng lượng và mỏ đều xác định được nguồn lây. Các trường có liên quan cơ bản được khoanh vùng.

Kiểm soát chặt, không để lọt F0

Theo Phó Giám đốc CDC Hà Nội, hầu hết các ca bệnh trong đợt dịch COVID-19 lần này đều có xuất hiện triệu chứng, ví dụ như ho, sốt. "Chính vì vậy, chúng tôi rất mong muốn những người dân từng đi ra khỏi thành phố, không nhất thiết là phải vào vùng dịch, khi có triệu chứng nghi ngờ nên liên hệ ngay với các cơ sở y tế hoặc đường dây nóng phòng chống dịch COVID-19, để được hướng dẫn kịp thời" - ông Tuấn nói.

Để chủ động phòng, chống dịch COVID-19, bắt đầu từ 6h sáng ngày 14/7, 22 chốt kiểm soát tại các cửa ngõ lớn, đường ngang, ngõ tắt ở Hà Nội đã bắt đầu hoạt động, kiểm soát chặt phương tiện, người dân vào thành phố nhằm ngăn chặn COVID-19.

Theo ông Tuấn, việc thiết lập các chốt kiểm soát dịch ở cửa ngõ Hà Nội đã giúp kiểm soát chặt các nguồn lây COVID-19 vào Hà Nội. Từ đó, giảm thiểu nguy cơ dịch bệnh cho Thủ đô.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cùng Sở Y tế kiểm tra chốt kiểm soát phòng dịch COVID-19 (Ảnh - Xuân Hải)

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cùng Sở Y tế kiểm tra chốt kiểm soát phòng dịch COVID-19 (Ảnh - Xuân Hải)

Để chủ động chống dịch, Hà Nội cũng đang tiến hành xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho 10.000 đối tượng có nguy cơ cao, bao gồm: Công nhân làm việc tại Khu công nghiệp Thăng Long, Đông Anh cư trú trên địa bàn các quận, huyện: Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh; người làm dịch vụ vận tải, lái xe/phụ xe đường dài, nhân viên bán vé, người làm việc thường xuyên tại một số bến xe lớn của thành phố hoặc lái tàu, nhân viên phục vụ, kiểm soát trên tàu hoặc nhà ga; tiểu thương, người thường xuyên làm việc tại các chợ đầu mối, chợ dân sinh trên địa bàn các quận, huyện, thị xã; người làm dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp tại các công ty cung cấp dịch vụ bảo vệ.

Bên cạnh đó, Hà Nội cũng đang gấp rút chuẩn bị nguồn lực cho chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 trên toàn địa bàn với 1.200 dây chuyền tiêm, 100 tổ cấp cứu sẽ phục vụ chiến dịch này.