Nóng: Ưu tiên tiêm vaccine phòng COVID-19 ở 13 tỉnh, thành phố có dịch chỉ trong 2 tháng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Để chủ động phòng, chống dịch, vaccine phòng COVID-19 sẽ được tiêm cho người dân ở 13 tỉnh, thành phố có dịch chỉ trong 2 tháng.
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho tình nguyện viên (Ảnh - Minh Thuý)
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho tình nguyện viên (Ảnh - Minh Thuý)

Đây là nội dung quan trọng được đề cập trong quyết định phê duyệt kế hoạch tiêm vaccine phòng COVID-19 giai đoạn 2021-2022 do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long ký vào chiều nay, ngày 5/3.

Chủ động chống dịch bằng vaccine

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, mục tiêu chung của kế hoạch là phòng, chống dịch chủ động bằng việc sử dụng vaccine phòng COVID-19 cho các đối tượng nguy cơ và cộng đồng.

Mục tiêu cụ thể là tiêm đủ mũi vaccine phòng COVID-19 cho 95% đối tượng nguy cơ và cộng đồng theo từng đợt phân bổ vaccine, đồng thời, đảm bảo an toàn tiêm chủng khi sử dụng vaccine phòng COVID-19.

Quyết định phê duyệt kế hoạch tiêm vaccine phòng COVID-19 giai đoạn 2021-2022 do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long ký (Ảnh - VT) ảnh 1

Quyết định phê duyệt kế hoạch tiêm vaccine phòng COVID-19 giai đoạn 2021-2022 do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long ký (Ảnh - VT)

Kế hoạch tiêm vaccine phòng COVID-19 giai đoạn 2021-2022 được triển khai theo nguyên tắc: Huy động tối đa các lực lượng tham gia tiêm chủng (các cơ sở y tế trên toàn quốc, cơ sở đào đạo về y tế để tổ chức chiến dịch tiêm chủng); tổ chức triển khai tiêm chủng ngay sau khi tiếp nhận vaccine; đảm bảo tỷ lệ bao phủ cao, an toàn tiêm chủng và tiếp cận công bằng cho người dân trong 2 năm (2021 và 2022).

Nhân viên y tế chăm sóc cho bệnh nhân COVID-19 (Ảnh - Minh Thuý) ảnh 2

Nhân viên y tế chăm sóc cho bệnh nhân COVID-19 (Ảnh - Minh Thuý)

Đối tượng ưu tiên tiêm vaccine phòng COVID-19 là lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch, gồm: Người làm việc trong các cơ sở y tế; người tham gia phòng chống dịch (Thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp, người làm việc ở các khu cách ly, làm nhiệm vụ truy vết, điều tra dịch tễ, tổ covid dựa vào cộng đồng, tình nguyện viên, phóng viên...); quân đội; công an; nhân viên, cán bộ ngoại giao nước ngoài của Việt Nam được cử đi nước ngoài; hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh; người cung cấp dịch vụ thiết yếu: hàng không, vận tải, du lịch; cung cấp dịch vụ điện, nước; giáo viên, người làm việc tại các cơ sở giáo dục, đào tạo, người làm việc tại các cơ quan, đơn vị hành chính thường xuyên tiếp xúc với nhiều người; người mắc các bệnh mãn tính, người trên 65 tuổi.

Ngoài ra, người sinh sống tại các vùng có dịch; người nghèo, các đối tượng chính sách xã hội; người được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cử đi công tác, học tập, lao động ở nước ngoài; các đối tượng khác do Bộ Y tế quyết định căn cứ yêu cầu phòng chống dịch sẽ được tiêm vaccine.

Ưu tiên tiêm vaccine cho 13 tỉnh, thành phố có dịch

Trong kế hoạch do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long ký, việc tiêm vaccine phòng COVID-19 sẽ được tổ chức theo hình thức tiêm chủng chiến dịch tại các các cơ sở tiệm chủng cố định và lưu động. Các đơn vị tổ chức tiêm chủng theo hình thức tiêm chủng thường xuyên.

Về lộ trình triển khai, trong đợt 1, vaccine được tiêm cho người dân là vaccine phòng COVID-10 của AstraZeneca với 117.600 liều.

Đáng chú ý, việc tiêm vaccine phòng COVID-19 sẽ được triển khai ở 13 tỉnh thành phố hiện đang có dịch gồm: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hải Dương, Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên, Hòa Bình, Gia Lai, Bình Dương, Điện Biên và Hà Giang từ tháng 3-4/2021 (1 tháng).

13 tỉnh, thành phố này đều là các tỉnh, thành phố đang có dịch, có các đô thị lớn, có mật độ dân số cao, có nhiều khu công nghiệp và có đầu mối giao thông quan trọng. Các đợt tiêm chủng tiếp theo sẽ được triển khai căn cứ theo tiến độ cung ứng vaccine thực tế. Bộ Y tế sẽ hướng dẫn cụ thể theo từng đợt.

Bác sĩ khám bệnh cho bệnh nhân mắc COVID-19 (Ảnh - Minh Thuý) ảnh 3

Bác sĩ khám bệnh cho bệnh nhân mắc COVID-19 (Ảnh - Minh Thuý)

Về kinh phí thực hiện, nhà nước sẽ chi cho việc mua vaccine, vật tư tiêm chủng (bơm kim tiêm, hộp an toàn,...),vận chuyển và bảo quản, tăng cường năng lực hệ thống dây chuyền lạnh tuyến Trung ương; các hoạt động tập huấn cho tuyến tỉnh; xây dựng các thông điệp truyền thông, triển khai các hoạt động truyền thông tại tuyến trung ương.

Còn các địa phương sẽ chi k inh phí mua vắc xin(đối với tỉnh, thành phố cân đối được ngân sách) theo hướng dẫn của Bộ Tài chính; vận chuyển và bảo quản vắc xin từ tuyến trung ương về địa phương và tại địa phương, đồng thời, tổ chức các hoạt động tập huấn cho Trung tâm Y tế huyện, các điểm tiêm chủng trên địa bàn, kiểm tra giám sát tiêm chủng. Ngoài ra còn có nguồn viện trợ, tài trợ, hỗ trợ của tổ chức, cá nhân trong nước và ngoài nước và các nguồn vốn hợp pháp khác,…

Tính đến hôm nay, ngày 5/3, Việt Nam đã ghi nhận 2.472 người nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó có 35 trường hợp tử vong.

Để phòng, chống hiệu quả COVID-19, các quốc gia trên thế giới đã triển khai chương trình tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử nhân loại. Đến nay đã có khoảng 265 triệu liều vaccine phòng COVID-19 được tiêm tại 108 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Chương trình COVAX Facility (Giải pháp tiếp cận vaccine phòng COVID-19 toàn cầu) đã chính thức xác nhận Việt Nam là một trong số các quốc gia thành viên của Chương trình và được hỗ trợ vaccine. COVAX Facility đã có thư về việc phân bổ khoảng 4,1 triệu liều vaccine phòng COVID-19 của AstraZenecca sản xuất cho Việt Nam trong 4 tháng (tháng 2-5/2021).