Những tiết lộ hiếm hoi về tổ hợp laser di động Peresvet của Nga

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tổ hợp laser Peresvet là một thành phần trong hệ thống phòng thủ không gian của Nga, có nhiệm vụ tiêu diệt vệ tinh đối phương. Vũ khí này còn nhiều dư địa để phát triển.

Trong bản Thông điệp Liên bang mùa Xuân 2018, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã giới thiệu với thế giới về một loại vũ khí mới của Nga với tên gọi là Peresvet. Đây là tổ hợp tác chiến laser cơ động, hoạt động trên cơ sở nguyên lý vật lý mới. Đã 3 năm trôi qua, hiện nay Peresvet vẫn là một bí ẩn trong kho vũ khí của quân đội Nga. Thế nhưng, tổ hợp này đã xuất hiện trong đội hình trực chiến ở nhiều nơi trên lãnh thổ Nga.

Chuyên gia quân sự Nga Dmitri Kornev cho biết: “Tổ hợp laser Peresvet là một thành phần trong hệ thống phòng thủ không gian của Nga, có nhiệm vụ tiêu diệt vệ tinh đối phương. Vũ khí chống vệ tinh được chia làm nhiều loại: loại thứ nhất là vũ khí sử dụng hỏa lực, loại thứ 2 là thực hiện phá hủy chức năng. Tổ hợp tên lửa Nudol được thử nghiệm mới đây, thuộc loại vũ khí chống vệ tinh thứ nhất, tổ hợp Peresvet thuộc loại vũ khí thứ 2.

Tổ hợp Peresvet có nhiệm vụ tiêu diệt các vệ tinh tầm thấp, khoảng 500 km, đây thường là những vệ tinh trinh sát và viễn thám trái đất, số lượng các vệ tinh này được gia tăng theo từng ngày. Cường độ của các tia laser đủ mạnh để làm mù các vệ tinh. Ngoài ra Peresvet còn có thể tiêu diệt các thiết bị bay trong khí quyển, thiêu hủy máy bay trinh sát, máy bay không người lái, một số trường hợp có thể thực hiện phá hủy cơ học, nói gọn lại mục tiêu chính của tổ hợp Peresvet là vệ tinh vũ trụ”.

Tháng 4/2017, trao đổi với phóng viên báo iz.ru của Nga, đại diện một công ty phát triển thiết bị tác chiến điện tử cho biết: “Nga đang tiến hành thử nghiệm vũ khí chống lại tên lửa hành trình, vũ khí mới này hoạt động dựa trên những nguyên lý vật lý mới, nó có thể thiêu rụi hoàn toàn thiết bị vô tuyến điện của tên lửa đối phương”.

Tháng 12/2020, tư lệnh Lực lượng tên lửa chiến lược Nga, trung tướng Sergei Karakaev, cho biết: “Tổ hợp laser Peresvet có thể yểm trợ cho các tổ hợp cơ động trên mặt đất trong quá trình tuần tra tác chiến”.

Chuyên gia quân sự Nga Vladislav Shurygin kết luận: “Như vậy, tổ hợp laser Peresvet được sử dụng để làm mù vệ tinh của đối phương trước khi có nguy cơ xảy ra chiến tranh hạt nhân. Tia laser làm cho các vệ tinh trinh sát của đối phương mất khả năng xác định chính xác tọa độ của tổ hợp tên lửa liên lục địa cơ động (ICBM) Yars, như vậy, quân đội Nga vẫn có thể thực hiện những cuộc tấn công bằng bất ngờ bằng vũ khí chính xác cao, bằng vũ khí siêu thanh, với số lượng không phải là một chiếc đơn lẻ, mà là hàng loạt dồn dập của cả một sư đoàn thuộc Lực lượng tên lửa chiến lược của Nga. Kẻ thù tiềm năng của Nga có lẽ sẽ không dám hình dung một cách nghiêm túc kịch bản của một cuộc tấn công như vậy”.

Tổ hợp laser cơ động Peresvet được các nhà khoa học thuộc Trung tâm hạt nhân Sarov của Nga phát triển, tổ hợp laser hoạt động dựa trên những nguyên lý vật lý mới, nguyên lý này có áp dụng được cho cả ngư lôi hạt nhân Poseidon và tên lửa hành trình Burevestnik, có thể làm mù vệ tinh của đối phương ở cự li hàng trăm km, nguồn năng lượng được sử dụng ở đây là năng lượng hạt nhân, thời gian thực hiện cuộc tấn công chưa đến một giây.