Ngoại trưởng Nga cảnh báo về "viễn cảnh ác mộng" xung đột vũ trang ở châu Âu

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov vừa cảnh báo rằng sự trở lại của “viễn cảnh ác mộng xung đột quân sự” ở Ukraine là rất có khả năng xảy ra.
Binh sĩ Mỹ, Bulgaria và Georgia tập trận chung ở Bulgaria vào ngày 31/5/2021 (Ảnh: Reuters)
Binh sĩ Mỹ, Bulgaria và Georgia tập trận chung ở Bulgaria vào ngày 31/5/2021 (Ảnh: Reuters)

Phát biểu tại một cuộc họp của Tổ chức An ninh và Hợp tác ở châu Âu (OSCE) tổ chức tại Stockholm, Ngoại trưởng Lavrov cáo buộc NATO di chuyển cơ sở hạ tầng quân sự của họ “tới gần hơn biên giới Nga”.

“NATO từ chối xem xét những đề xuất của chúng tôi về giảm căng thẳng và ngăn chặn những vụ việc nguy hiểm xảy ra” – ông Lavrov nói, cáo buộc khối đồng minh quân sự do Mỹ dẫn đầu bác bỏ thảo luận mang tính xây dựng – “Ngược lại, cơ sở hạ tầng quân sự của khối đồng minh này đang di chuyển tới sát biên giới Nga…viễn cảnh ác mộng về xung đột quân sự đang trở lại.”

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã hối thúc Nga “giảm thang căng thẳng” về vấn đề Ukraine và sử dụng “ngoại giao”, nhắc lại lời đe dọa của ông về “những hậu quả nghiêm trọng” nếu như Nga lựa chọn hành vi “hung hăng”. “Chúng tôi quan ngại sâu sắc về kế hoạch làm mới những hành động hung hăng của Nga nhằm vào Ukraine” , ông Blinken nói với ông Lavrov tại hội nghị ở Thụy Điển.

Trước đó, ông Lavrov kêu gọi phương Tây nghiêm túc xem xét lại những đề xuất mà Moscow sẽ sớm đưa ra nhằm ngăn chặn sự bành trướng của NATO về phía Đông.

Bình luận của ông Lavrov được đưa ra sau khi Điện Kremlin nói rằng mục tiêu mà Ukraine tuyên bố sẽ theo đuổi là tái chiếm Crimea – vùng lãnh thổ đã trở về là một phần của Nga vào năm 2014 – điều sẽ gây ra “mối đe dọa trực tiếp” với Nga, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trong cuộc xung đột giữa Kiev và những người ly khai thân Nga.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 1/12 nói rằng Crimea là một phần lãnh thổ của Ukraine và mục tiêu của Kiev là “giải phóng” nó.

“Phát biểu trước Quốc hội, ông Zelensky nói rằng sự trở về của Crimea sẽ là mục tiêu chính và là triết lý của Ukraine” – phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên – “Chúng tôi xem điều này như một mối đe dọa trực tiếp với nước Nga. Lời lẽ như vậy đương nhiên hàm ý rằng chính quyền Kiev có ý định sử dụng mọi biện pháp sẵn có – bao gồm cả vũ lực – để xâm phạm Nga.”

Các đồng minh phương Tây của Kiev trong những tuần gần đây đã cảnh báo rằng Nga tấn công Ukraine là điều không thể tránh khỏi và rằng Moscow có thể lợi dụng một mối đe dọa đối với an ninh của họ để làm tiền đề.

“Khả năng xảy ra những hành động thù địch ở Ukraine vẫn rất cao” – ông Peskov nói – “Điều này vẫn là một vấn đề đặc biệt đáng quan ngại với chúng tôi. Chúng tôi đang chứng kiến những hành động khiêu khích ngày càng gia tăng.”