Hệ thống tên lửa bờ biển Bal đã nâng cấp được Nga tăng cường cho Crimea

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển Bal của Nga có thể tiêu diệt không chỉ tàu chiến, mà còn tiêu diệt được các mục tiêu trên mặt đất của đối phương

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, lữ đoàn tên lửa bờ biển ở Crimea là đơn vị đầu tiên được tiếp nhận hệ thống tên lửa Bal đã được nâng cấp với tên lửa Kh-35 có tầm bắn xa hơn so với phiên bản cũ. Hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển Bal có thể tiêu diệt không chỉ tàu chiến, mà còn tiêu diệt được các mục tiêu trên mặt đất của đối phương. Tên lửa Kh-35 thế hệ mới được trang bị hệ thống dẫn đường có thể tiêu diệt mục tiêu đối phương với độ chính xác rất cao, có thể qua mặt tất cả hệ thống radar, vì nó có thể bay ở tầm thấp. Hệ thống tên lửa Bal có thể hoạt động bình thường ngay cả khi hệ thống tác chiến điện tử của đối phương hoạt động mạnh.

Hiện nay, hệ thống tên lửa bờ biển Bal và tên lửa Kh-35 đang trong giai đoạn thử nghiệm. Các vụ phóng thử được thực hiện ở Hạm đội Biển Đen và Hạm đội Biển Bắc. Kết quả của những lần phóng thử đó cho thấy: tên lửa Kh-35 cải tiến có tầm bắn đạt trên 300 km. Các tính năng kỹ - chiến thuật không được tiết lộ. Tầm bắn của dòng tên lửa Kh-35 phiên bản cũ được xác định ở mức 120 đến 260km.

Hiện nay, Hải quân Nga rất tích cực tổ chức diễn tập cho các hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển.

Cũng theo nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga, ngày 29/11 vừa qua, khi tàu khu trục lớp Arleigh Burke được trang bị tên lửa dẫn đường của Hải quân Hoa Kỳ đi vào Biển Đen, lực lượng ven bờ của Hạm đội Biển Đen của Hải quân Nga đã tiến hành tập trận cùng với hệ thống tên lửa bờ biển Bal và Bastion. Trong quá trình diễn tập, Hải quân Nga đã thực hành thuật toán hành động khi thực hiện tấn công tàu địch, thay đổi vị trí xuất phát, tiếp tục tổ chức tấn công. Cuộc diễn tập được đánh giá rất thành công.

Chuyên gia quân sự Nga Dmitri Boltenkov cho biết: “Tình hình trên Biển Đen hiện nay rất căng thẳng, việc Crimea là đơn vị đầu tiên được ưu tiên tăng cường sức mạnh là hoàn toàn hợp lý. Mỹ và NATO không chỉ thường xuyên đưa tàu chiến vào Biển Đen, mà còn tổ chức trinh sát bằng máy bay sát biên giới Nga. Tình hình trên vùng biển Barents có vẻ yên tĩnh hơn, nhưng đây là căn cứ tàu ngầm hạt nhân của Nga, vậy nên công tác canh phòng bảo mật càng nên được coi trọng. Hệ thống tên lửa Bal sau khi nâng cấp có tầm bắn xa hơn – và đối với kẻ thù của chúng ta, thì đây là vũ khí có thể tạo ra vùng nguy hiểm rộng hơn, đối phương khôn ngoan thì không nên bước chân vào, bởi vì xác suất bị tiêu diệt là rất cao. Và đây là cũng chính là lí do để buộc đội tàu của đối phương đứng cách xa hơn bờ biển của chúng ta”.

Hiện nay, Nga đã phát triển thành công tên lửa hành trình Kh-35U – đây là mẫu tên lửa đồng nhất đầu tiên có thể trang bị cho nhiều phương tiện tấn công. Chữ U- viết đầy đủ là Unifitsirovannyy nghĩa là đồng nhất. Trước kia, mỗi một phương tiện tấn công, thí dụ như: máy bay, máy bay trực thăng, tàu chiến, tổ hợp tên lửa phòng thủ ven bờ, đều được trang bị một loại tên lửa riêng, như vậy chi phí sẽ rất cao. Để giảm thiểu chi phí, tên lửa đồng nhất Kh-35U đã ra đời, tên lửa này có thể trang bị để tấn công cho bệ phóng mặt đất, trang bị cho máy bay, thậm chí cho cả tàu chiến và tàu ngầm.