Những ‘bóng hồng’ bước ngang đời nhạc sĩ Thanh Tùng

Nhạc sĩ Thanh Tùng - Cha đẻ của nhiều ca khúc nổi tiếng một thời đã “ngủ yên” sáng 15/3. Ít ai biết rằng, Thanh Tùng thường viết nhạc dành tặng cho những “bóng hồng” ngang qua đời ông, có những bài là viết vội.
Hình ảnh người vợ quá cố của nhạc sĩ Thanh Tùng xuất hiện trên sân khấu. Ảnh: Gia đình & Xã hội.
Hình ảnh người vợ quá cố của nhạc sĩ Thanh Tùng xuất hiện trên sân khấu. Ảnh: Gia đình & Xã hội.

Nhạc sĩ Thanh Tùng từng thú nhận: "Tôi nói với bạn tôi, con đường âm nhạc của tôi đầy ắp tình yêu, chỉ tình yêu thôi. Nhân vật trong ca khúc của tôi bao giờ cũng là người phụ nữ, và đúng là có nhiều nhân vật lắm". Có thể thấy, Thanh Tùng yêu nhiều lắm và ông có nhiều người yêu lắm. Mặc nhiên, ông thường kể chuyện “yêu nhiều” của mình như một cái duyên vậy thôi.

Cố nhạc sĩ Văn Cao và Thanh Tùng lúc cả hai còn sinh thời. Ảnh tư liệu của Nguyễn Đình Toán

Chính vì vậy, có bao nhiêu lời tỏ tình được gửi đi trong nhạc của nhạc sĩ Thanh Tùng là câu hỏi chưa bao giờ có lời giải đáp. Khi được hỏi về những "bóng hồng" trong âm nhạc, ông chỉ có thể kể ra được từng cái tên cứ nối dài mãi. Chẳng hạn ca khúc "Lời tỏ tình mùa xuân" và "Ngôi sao cô đơn" được nhạc sĩ viết tặng người con gái có tên Ngọc Bích.

Nữ ca sĩ này là người hát rất thành công bài của Thanh Tùng. Trong bài "Lời tỏ tình mùa xuân" có câu: "Và tôi biết rằng, nói yêu em là điều khó khăn" từng dấy lên nhiều nghi vấn tình cảm giữa nhạc sĩ và ca sĩ nhưng có lần Thanh Tùng đã phủ nhận và giải thích khá hài hước: "Ngày ấy đề tài tình yêu rất khó được giải, được biểu diễn trên Đài phát thanh. Và tôi viết, "nói yêu em là điều khó khăn" là nói với khâu kiểm duyệt đấy chứ!".

Riêng bài "Hát với chú ve con" thì nhạc sĩ Thanh Tùng thừa nhận, đó là một câu chuyện buồn. Ngày ấy ông yêu một cô gái rất đẹp và có một số phận rất đau đớn. Vì cuộc sống xô đẩy, cô ấy trở thành tiếp viên, không còn tin vào tình yêu nữa dù ông đã rất cố gắng chứng minh điều đó.

Sau này, người con gái ấy ra nước ngoài đoàn tụ gia đình và mang theo bài hát Thanh Tùng viết vội tặng lúc chia tay.

Sau đó là hàng loạt những cái tên xuất hiện như: Ngọc Thúy, Tôn Nữ Minh Tâm trong các ca khúc nổi tiếng như: Chuyện tình của biển, Phố biển, Giọt nắng bên thềm...

Riêng bài "Trái tim không ngủ yên" đã được nhạc sĩ xác nhận ca khúc viết về một cô "chân dài". Họ vừa quen nhau thì ông có việc phải đi ra Hà Nội gấp và không kịp mua quà tặng người đẹp nên bỏ tiền vào bao thơ và ghi lại: "Em mua giúp anh một món quà cho mình".

Hành động của ông khiến người đẹp giận dỗi, ông đã lấy giấy bút ra viết: "Nếu anh nói anh vẫn chưa yêu là thực ra anh đang dối lòng/ Còn anh nói đã trót yêu em rồi là thực ra anh đang dối anh"...

Bức ảnh kỷ niệm của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và nhạc sĩ Thanh Tùng, được chụp vào năm 1993.

Gọi điện cho nhạc sĩ Trịnh Công Sơn vào lúc 2 giờ sáng, nhạc sĩ Thanh Tùng nhận được lời gợi ý: "Đêm hôm đánh thức người khác, không ngủ được thì đặt luôn bài hát đó là "Trái tim không ngủ yên" đi!"...

Đặc biệt, với ca khúc “Một mình”, nhiều người phụ nữ đã coi Thanh Tùng là thần tượng bởi sự chung tình của nhạc sĩ với người vợ đã khuất. Rung cảm chân thành trong từng lời ca, từ giọt mồ hôi tóc mai cho đến buổi tan ca đón con về. Nó thật đến mức không ai hồ nghi về tính cô đơn nghệ sĩ thường đưa ra như một thứ men sáng tạo đơn thuần... "Vắng em đời còn ai với ai. Ngất ngây men rượu say. Đêm đêm liêu xiêu con đường nhỏ. Cô đơn, cùng với tôi về".

Theo Tiền Phong