Nhờ ca mổ, người phụ nữ đi lại bình thường sau 30 năm khổ sở nằm một chỗ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bị viêm cột sống dính khớp từ nhỏ, người phụ nữ 45 tuổi đã nằm một chỗ trong suốt 30 năm, mọi sinh hoạt đều phải phụ thuộc vào gia đình.
Các bác sĩ phậu thuật thay khớp háng cho bệnh nhân (Ảnh - BVCC)
Các bác sĩ phậu thuật thay khớp háng cho bệnh nhân (Ảnh - BVCC)

Trong suốt 30 năm qua, chị H.T.T.H., 45 tuổi đã chiến đấu với căn bệnh viêm cột sống dính khớp. Căn bệnh quái ác này đã khiến chị không cử động được khớp háng, không thể ngồi được bình thường, lúc nào cũng phải nằm. Vì thế, mọi sinh hoạt thường ngày của chị đều phải phụ thuộc vào người thân chăm sóc.

Mặc dù chị H. đã đi chạy chữa ở khắp các bệnh viện lớn trong những năm qua, nhưng các biện pháp điều trị nội khoa không còn tác dụng đối với căn bệnh của chị. “Vì bị bệnh viêm cột sống dính khớp từ nhỏ nên khi đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, tôi đã có biểu hiện biến chứng viêm dính khớp cột sống và viêm dính cứng khớp hang khiến cơ thể không thể ngồi và bước đi được, mọi sinh hoạt rất khó khăn luôn phải có người hỗ trợ” – chị H. nói.

 Nhờ ca mổ, người phụ nữ đi lại bình thường sau 30 năm khổ sở nằm một chỗ  ảnh 1

Hình ảnh X-quang khớp háng của bệnh nhân (Ảnh - BVCC)

Tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, các bác sĩ giàu kinh nghiệm đã tiến hành thăm khám cho chị H. Người trực tiếp thăm khám, phẫu thuật và điều trị cho chị là TS.BS. Ngô Bá Toàn - Phó trưởng Khoa Phẫu thuật Chấn thương chung, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

BS. Toàn cho biết ca mổ của chị H là một ca mổ vô cùng phức tạp vì cả hai khớp háng đã có biến chứng viêm dính biến dạng và xuất hiện tình trạng viêm trong máu thường xuyên ở mức cao dễ dẫn đến chậm liền vết thương, thậm chí nhiễm trùng sau mổ. Trước tình trạng của chị, các bác sĩ đã hội chẩn đa chuyên khoa kỹ lưỡng và đưa đến quyết định mổ thay khớp háng 2 bên bằng kỹ thuật mổ ít xâm lấn với khớp hai chuyển động chống trật và chống mài mòn.

Sau mổ, sức khoẻ của chị H. đã ổn định, hồi phục tốt và được hướng dẫn tập phục hồi chức năng sớm. Sau mổ 1 tháng chị H. đã có thể đi lại bình thường và được hướng dẫn tiếp tục tập luyện để có thể bình phục nhanh.

Viêm cột sống dính khớp là bệnh lý viêm mạn tính kéo dài đặc trưng bởi tình trạng đau và tổn thương khớp cùng chậu, cột sống và các khớp chi dưới. Bệnh khiến một số đốt sống dính lại với nhau làm sưng lên dẫn đến việc khó cử động làm gù, vẹo, tàn phế. Hiện, không có cách điều trị triệt để bệnh viêm cột sống dính khớp.

Các phương pháp điều trị chỉ có thể cải thiện triệu chứng và ngăn ngừa bệnh trở nên xấu đi. Phẫu thuật thay khớp háng: chỉ định trong trường hợp bệnh nhân đau kéo dài, hạn chế vận động và có phá hủy cấu trúc rõ trên hình ảnh X-quang. Phẫu thuật chỉnh hình đối với cột sống: chỉ định khi cột sống biến dạng.