Hồi sinh nhờ khớp háng thế hệ mới

VietTimes – Nam thanh niên 29 tuổi bị di chứng nặng nề do đa chấn thương sau tai nạn giao thông vừa được "hồi sinh" nhờ khớp háng thế hệ mới. 
Các bác sĩ phẫu thuật tiến hành thay khớp háng thế hệ mới cho anh N.V.T. (Ảnh: Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức).
Các bác sĩ phẫu thuật tiến hành thay khớp háng thế hệ mới cho anh N.V.T. (Ảnh: Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức).

Biến chứng nặng sau chấn thương do tai nạn giao thông 

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, anh N.V.T., 29 tuổi, sống ở Kinh Môn, Hải Dương bị đa chấn thương do tai nạn giao thông va chạm xe máy với ô tô. Sau hơn 1 năm, người bệnh mới có đủ điều kiện để phẫu thuật thay khớp háng - sửa chữa “di chứng” sau chấn thương để hòa nhập với cuộc sống.

Theo PGS. TS. Nguyễn Mạnh Khánh - Phó Viện trưởng Viện Chấn thương chỉnh hình, Trưởng khoa Phẫu thuật Chi trên và Y học thể thao, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức - người bệnh đến Bệnh viện trong tình trạng đa chấn thương, chấn thương nặng gồm: chấn thương bụng, chấn thương tầng sinh môn, dập nát vùng mông, gãy xương sườn, vỡ ổ cối xương chậu, kèm theo trật khớp háng (khớp háng chui hẳn trong bụng, trật sâu vào trong khung chậu của người bệnh).  

Sau vụ tai nạn, bệnh nhân xuất hiện các vết thương ở tầng sinh môn, hậu môn nhân tạo, vết thương dập nát vùng mông,… điều kiện vết thương chưa cho phép để mổ thay khớp háng. Do tổn thương nặng, ổ cối bị biến dạng, chỏm bị trật lâu ngày, anh T. đã bị tiêu chỏm xương đùi, mất chức năng vận động của khớp háng (gấp, duỗi, dạng, xoay, khép, đi, đứng). Không chỉ vậy, anh T. còn phải chịu nhiều đau đớn do tình trạng ngắn chi gây ra (chân trái ngắn hơn chân phải khoảng 3-4cm). Điều này khiến anh T. đi lại khó khăn, hạn chế vận động, ảnh hưởng đến khả năng lao động và gây khó khăn trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

Để khắc phục tổn thương cho người bệnh, các bác sĩ chuyên khoa Phẫu thuật Nhiễm khuẩn, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, đã điều trị chấn thương dập nát tầng sinh môn, vùng mông, đóng hậu môn nhân tạo, gỡ dính ruột,... Khi người bệnh có đủ điều kiện phẫu thuật chấn thương khớp háng thì mới tiến hành xử lý gãy ổ cối và trật khớp háng.

Phim chụp X-quang của bệnh nhân sau phẫu thuật thay khớp háng. Ảnh: Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức
Phim chụp X-quang của bệnh nhân sau phẫu thuật thay khớp háng. Ảnh: Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức 

Sửa chữa di chứng đa chấn thương bằng khớp háng thế hệ mới 

Thực tế, với người bệnh trẻ tuổi, đến sớm, không kèm theo những vết thương phần mềm khác gây ra nguy cơ nhiễm trùng thì các bác sĩ sẽ chỉ định đặt lại khớp háng kết hợp xương khung chậu. Tuy nhiên, đây là trường hợp khó vì người bệnh đến bệnh viện muộn, sau chấn thương 1,5 năm, xương chậu bị vỡ nát, trật khớp háng lâu ngày, chỏm xương đùi bị tiêu, đã hỏng sụn khớp. Nếu có mổ đặt lại khớp háng kết hợp xương khung chậu cũng không mang lại hiệu quả như mong muốn nên các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật thay lại khớp háng cho người bệnh. Khi tổn thương khớp háng không thể hồi phục thì việc thay toàn bộ khớp háng là lựa chọn tốt nhất cho người bệnh.

Để “sửa chữa” di chứng đa chấn thương cho bệnh nhân, PGS. TS. Nguyễn Mạnh Khánh và ê kíp đã tiến hành ghép xương và tạo hình lại ổ cối để chuẩn bị cho việc đặt lại ổ khớp mới.

Đáng chú ý, các bác sĩ đã tiến hành thay khớp háng thế hệ mới - khớp háng không xi măng và 2 chuyển động. Đây là loại khớp đặc biệt có giá trị với bệnh nhân trẻ. Khớp cố định vững chắc giúp biên độ vận động khớp háng rộng, hạn chế mức tối đa nguy cơ bị trật khớp háng, độ mài mòn của khớp ít. Từ đó, tuổi thọ khớp được kéo dài, tối thiểu 30-40 năm. Sau phẫu thuật, người bệnh có thể vận động sớm, phục hồi nhanh.

Làm chủ kỹ thuật mổ thay khớp háng cũng như tiếp cận được với các tiến bộ y học tiên tiến là một trong những bước tiến của công tác khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho người dân của các bác sĩ tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Ca phẫu thuật thành công đã một lần nữa khẳng định tay nghề chuyên môn trình độ cao và sự phối hợp nhuần nhuyễn giữa các chuyên khoa thuộc bệnh viện ngoại khoa hạng đặc biệt của cả nước. Sau phẫu thuật, người bệnh đã trở về hòa nhập với cuộc sống.

Theo các bác sĩ, khớp háng là khớp bán động lớn nhất của cơ thể, chịu tải phần lớn trọng lượng của cơ thể. Khớp háng được cấu tạo từ chỏm xương đùi chuyển động trong ổ cối xương cánh chậu, thực hiện nhiều động tác như dạng, khép, gấp, duỗi, xoay trong và xoay ngoài. Hệ thống các dây chằng bao quanh khớp khá chặt chẽ nên dù có biên độ hoạt động lớn, trật khớp háng cũng hiếm khi xảy ra.

Phẫu thuật thay khớp háng được tiến hành khi một khớp háng nhân tạo bao gồm chỏm xương đùi và ổ cối được lắp vào thay thế. Tùy thuộc vào việc có hay không một ổ cối nhân tạo được gắn vào xương chậu có thể chia thành 2 nhóm phẫu thuật là thay khớp háng toàn phần hoặc bán phần.