Nhiều cảnh sát có tên trong danh sách của thủ phạm vụ tấn công ở Pháp

Cập nhật thông tin về điều tra hung thủ vừa sát hại cặp vợ chồng sỹ quan cảnh sát Pháp ở vùng Ile-de-France, ngày 14/6, Công tố viên thủ đô Paris Francois Molins cho biết đối tượng có một danh sách gồm nhiều nhân vật quan trọng, các sỹ quan cảnh sát mà y chọn làm mục tiêu tấn công trong tương lai.
Cảnh sát Pháp làm nhiệm vụ tại hiện trường vụ tấn công ở Magnanville ngày 14/6.
Cảnh sát Pháp làm nhiệm vụ tại hiện trường vụ tấn công ở Magnanville ngày 14/6.

Theo công tố viên này, cách đây ba tuần, Abballa đã thề trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Trước đó, một nguồn tin cảnh sát cho biết 2 người đã bị bắt giữ liên quan đến vụ tấn công và ông Molins xác nhận một người thứ 3 cũng đã bị bắt giam.

Khám xét nhà riêng của Abballa, cảnh sát đã tìm thấy 3 điện thoại, ba con dao, trong đó có một con dao còn dính máu.

Hiện, các cơ quan chức năng của Pháp đang tích cực điều tra vụ sát hại cặp vợ chồng sỹ quan cảnh sát Pháp tối 13/6 ở thành phố Magnanville, thuộc quận Yvelines, vùng Ile-de-France.

Nạn nhân là Phó trưởng đồn cảnh sát ở thành phố Les Mureaux và vợ là nhân viên Bộ Nội vụ Pháp tại thành phố Mantes-la-Jolie.

Hung thủ được xác định là Larossi Abballa, 25 tuổi, quốc tịch Pháp, và hung khí là dao.

Theo một nguồn tin tư pháp, Larossi Abballa đã có một số tiền án tiền sự về các tội trộm cắp, tàng trữ hàng hóa trộm cắp và các hành vi bạo lực.

Năm 2011, tên này đã bị kết án 3 năm tù vì tội "liên kết với các phần tử nguy hiểm, chuẩn bị các hành động khủng bố" trong một vụ án đưa các phần tử thánh chiến đến khu vực các bộ lạc tại Pakistan-Afghanistan.

Gần đây, tên này cũng xuất hiện trong một cuộc điều tra quốc tế do có liên hệ với một đối tượng đã đến Syria. Tuy nhiên, các nhà điều tra cho rằng vào thời điểm đó Abballa chưa bị coi là một mối đe dọa.