Nhật ủng hộ Mỹ triển khai tên lửa THAAD trên lãnh thổ Hàn Quốc

Một quan chức cấp cao thuộc Bộ Quốc phòng Nhật Bản nhận định việc triển khai một hệ thống radar cùng với một hệ thống THAAD sẽ giúp phát hiện sớm một vụ phóng tên lửa từ Triều Tiên.
Hệ thống tên lửa đánh chặn THAAD.
Hệ thống tên lửa đánh chặn THAAD.

Theo Kyodo, ngày 8/7, Nhật Bản đã bày tỏ ủng hộ việc triển khai một Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ trên lãnh thổ Hàn Quốc nhằm phản ứng với việc Triều Tiên tiếp tục các chương trình hạt nhân-tên lửa của nước này.

Phát biểu họp báo, Phó Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Koichi Hagiuda nói: "Tiến triển trong quan hệ hợp tác giữa Mỹ và Hàn Quốc đóng góp cho hòa bình và ổn định của khu vực." 

Một quan chức cấp cao thuộc Bộ Quốc phòng Nhật Bản nhận định việc triển khai một hệ thống radar cùng với một hệ thống THAAD sẽ giúp phát hiện sớm một vụ phóng tên lửa từ Triều Tiên.

Trước đó cùng ngày, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo nước này và Mỹ đã quyết định triển khai THAAD ở Hàn Quốc để đối phó hiệu quả hơn với các mối đe dọa từ hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Trong diễn biến liên quan, hãng tin Yonhap đưa tin đảng Saenuri cầm quyền của Hàn Quốc ngày 8/7 đã hoan nghênh động thái này và cho rằng hệ thống trên sẽ góp phần tăng cường khả năng tự vệ của Seoul. 

Một tuyên bố của đảng trên được trích dẫn có đoạn viết: “Khi xét tới các vụ thử tên lửa Musudan gần đây nhất, chúng ta thấy các mối đe doạ về hạt nhân và tên lửa đang gia tăng. Quyết định của Seoul và Washington về việc triển khai THAAD là cần thiết. Chúng ta hy vọng rằng chính phủ cũng sẽ có nỗ lực đặc biệt nhằm loại bỏ mọi hiểu lầm và căng thẳng có thể xảy ra.” 

Tuy nhiên, các đảng đối lập lại cho rằng việc triển khai THAAD sẽ làm gia tăng tình trạng căng thẳng liên Triều. Đảng Minjoo đối lập chính tuyên bố: “Chúng tôi bày tỏ sự không hài lòng với quyết định trên vì chưa được công chúng thảo luận đầy đủ.”

Đảng này còn cho rằng việc triển khai THAAD sẽ dẫn đến những thiệt hại kinh tế do sẽ có ảnh hưởng xấu đối với thương mại của Hàn Quốc với Trung Quốc, nhưng tuyên bố sẽ không phản đối việc này. 

Trong khi đó, đảng Nhân dân – một đảng đối lập nhỏ - tuyên bố phản đối mạnh mẽ quyết định trên và nói thêm rằng Hàn Quốc đã đánh giá thấp sự phản đối của Trung Quốc.

Đảng này cho rằng việc triển khai THAAD có thể gây phương hại cho mối quan hệ ngoại giao giữa Hàn Quốc và một số nước láng giềng, ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế của Hàn Quốc. 

Về vấn đề tài chính liên quan đến việc triển khai THAAD, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo được dẫn lời cho biết nước này sẽ không phải chi thêm gì ngoài việc cấp đất do các chi phí cho việc này nằm trong thoả thuận chia sẻ chi phí quốc phòng giữa hai bên.