Nhân vật bí ẩn trong cuộc trao đổi giữa ông Putin và lãnh đạo EU là ai?

Có thêm một nhân vật có khả năng sẽ tham dự cuộc gọi hội đàm về Syria diễn ra giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Anh David Cameron và Tổng thống Pháp Francois Hollande, - ông Dmitry Peskov, thư ký báo chí của tổng thống Nga cho biết.
Tổng thống Nga Putin
Tổng thống Nga Putin

Đáp lại câu hỏi liệu đó có thể là Tổng thống Mỹ Barack Obama, ông Peskov nói: "Không phải. Gần như với cùng thành phần như vậy, các đồng nghiệp châu Âu đã có cuộc trao đổi điện thoại trước đó với ông Obama, bây giờ họ nói với ông Putin"

Các lãnh đạo Nga, Pháp, Đức và Anh tiến hành một cuộc gọi hội nghị vào ngày 4/3, với chủ đề chính là tiến trình thực hiện thỏa thuận ngừng bắn ở Syria. Cuộc hội đàm của ông Putin, bà Merkel, ông Cameron và ông Hollande sẽ diễn ra vài ngày trước đàm phán liên dân tộc Syria được dự kiến tại Geneva vào ngày 9/3 tới.

Trong khi đó, các ngoại trưởng của “bộ tứ Normandy” gồm Nga, Ukraine, Pháp và Đức đã không đạt được những kết quả đáng kể sau cuộc họp kéo dài 4 giờ ở Paris.

Tâm trạng chung của các Bộ trưởng sau cuộc đàm phán ở thủ đô Pháp khá bi quan: Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier gọi cuộc hội đàm vừa qua “là một trong những cuộc họp khó khăn nhất” và theo ông, đã không đạt được sự hài lòng về kết quả của nó. Một trong những vấn đề then chốt trong việc giải quyết tình hình Ukraine là tổ chức các cuộc bầu cử địa phương ở Donbass  vẫn không dịch chuyển khỏi điểm chết, và phần nhiều là do lập trường của Kiev, vốn trên thực tế đã chặn sáng kiến của Đức và Pháp, được Matxcơva hỗ trợ, về việc tiến hành bỏ phiếu trước tháng 6/2016.

Tuy nhiên, như lời của Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Eyraud, cuộc thảo luận ở Paris là “thẳng thắn, không có những trò chuyện vô bổ” và các bên đã đạt được “tiến bộ ở một số điểm”.

Theo Sputnik