Tại sao cả Tổng thống Putin và Thủ tướng Medvedev cùng vắng mặt ở Nga?

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov giải thích về việc Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Dmitry Medvedev cùng lúc vắng mặt trên lãnh thổ Liên bang Nga vì họ đang ở Minsk.
Bộ đôi Putin-Medvedev đang lèo lái nước Nga
Bộ đôi Putin-Medvedev đang lèo lái nước Nga

Theo pháp luật Nga, nếu vị tổng thống vắng mặt trên lãnh thổ Nga thì thủ tướng chính phủ tạm thời thực hiện chức năng của tổng thống. Hôm 25/2, ông Putin và ông Medvedev đã cùng thực hiện chuyến thăm đến Belarus.

"Ông Putin và ông Medvedev đã hiện diện trên lãnh thổ quốc gia Liên minh" – thư ký báo chí Peskov đã nói như vậy vào ngày thứ Sáu khi trả lời câu hỏi của các nhà báo yêu cầu giải thích tại sao hai nhà lãnh đạo cấp cao nhất cùng lúc vắng mặt trên lãnh thổ Liên bang Nga.

Trong khi đó, Nga đã nhận được lời mời tham dự Hội nghị chủ tịch các nghị viện của các quốc hội châu Âu tại Strasbourg trước thềm kỷ niệm 20 năm sự kiện Nga gia nhập Hội đồng châu Âu.

Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga, bà Valentina Matvienko thông báo tin này vào ngày 26/2. Theo bà, lời mời đến từ lãnh đạo Hội đồng Nghị viện châu Âu (PACE) Pedro Agramunt, người đến lượt mình đã nhận lời tham dự phiên họp mùa xuân của Hội đồng liên nghị viện các nước thành viên SNG diễn ra vào hai ngày 19-20/5 tại St Petersburg.

Bình luận về tình hình hiện nay ở PACE, bà Matvienko nói rằng lập trường của Nga là đã cân nhắc và không thay đổi. “Chúng tôi sẵn sàng trở lại làm việc ở Hội đồng với điều kiện những biện pháp phân biệt đối xử đối với phái đoàn Nga phải được loại bỏ hoàn toàn. Tôi không dám chắc là khi nào điều đó sẽ xảy ra”- bà Matvienko cho biết.

Theo Sputnik