Nhân sự Thường vụ khóa 19 Đảng Cộng Sản Trung Quốc: Những diễn biến mới khó lường

VietTimes -- Ở bài trước chúng tôi đã phân tích và đưa ra nhân định nhân sự Đảng cộng sản Trung Quốc khóa 19 nhìn từ thông lệ. Tuy nhiên thông lệ này có thể bị phá vỡ bởi chính sách “đả hổ diệt ruồi” của Tập Cận Bình. Vậy nhân sự cấp cao của Trung Quốc tại Đại hội 19, rất có thể, sẽ hết sức khó lường. 
Ông Tập Cận Bình và ông Lý Khắc Cường (ảnh minh họa)
Ông Tập Cận Bình và ông Lý Khắc Cường (ảnh minh họa)

Bài 2: Thường vụ khóa 19: Những diễn biến mới khó lường

Tổ Lãnh đạo công tác trù bị Đại hội 19

Tạp chí “Tranh minh” số tháng 12/2015 cho biết trong hai ngày 11 và 12/11/2015, Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đã nhóm họp thảo luận thông qua danh sách thành viên Tổ Lãnh đạo công tác trù bị Đại hội 19, cụ thể:

Tổ trưởng: Tập Cận Bình (Tổng Bí thư, Chủ tịch nước); Tổ phó: Lý Khắc Cường (Thủ tướng), Vương Kỳ Sơn (Trưởng ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương);

Các ủy viên: Vương Hộ Ninh (Trưởng ban Nghiên cứu chính sách Trung ương), Lật Chiến Thư (Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Văn phòng Trung ương), Triệu Lạc Tế (Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương), Mạnh Kiến Trụ (Bí thư Chính pháp Trung ương), Phạm Trường Long (Phó Chủ tịch Thường trực Quân ủy Trung ương), Mã Khải (Phó Thủ tướng Chính phủ), Triệu Hồng Chúc (Bí thư Trung ương Đảng, Phó ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương), Vương Dũng (Ủy viên Quốc vụ) và Đỗ Kim Tài (Thượng tướng, Phó ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương).

Nhằm triển khai công tác, Tổ Lãnh đạo Công tác trù bị Đại hội 19 thiết lập 5 tiểu ban, gồm: 

Tiểu ban Đường lối Chính trị và công tác tuyên truyền, do Vương Hộ Ninh đứng đầu. Tiểu ban Thẩm tra, sát hạch tư cách đại biểu Đại hội 19, do Triệu Lạc Tế và Triệu Hồng Chúc làm đồng Trưởng Tiểu ban.

Tiểu ban Thẩm tra, sát hạch tư cách Ủy viên Trung ương, Ủy viên Dự khuyết và Ủy viên Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đại hội 19, do Vương Kỳ Sơn kiêm nhiệm với các thành viên là  Lật Chiến Thư, Triệu Lạc Tế, Đinh Tiết Tường (Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước) và Cung Thiếu Quân (Chủ nhiệm Văn phòng Quân ủy Trung ương).

Tiểu ban Thông tin và Liên lạc Đại hội 19, do Lật Chiến Thư và Vương Dũng làm đồng Trưởng Tiểu ban. Ngoài ra, Tổ Lãnh đạo công tác trù bị Đại hội 19 còn thiết lập văn phòng công tác do Vương Kỳ Sơn kiêm nhiệm chức Chủ nhiệm, các Phó Chủ nhiệm là Triệu Lạc Tế, Lật Chiến Thư và Đỗ Kim Tài.

Theo tạp chí "Tranh Minh", Tổ Lãnh đạo công tác trù bị Đại hội 19 có quyền đưa ra danh sách ứng cử viên Ủy viên Trung ương, Ủy viên Dự khuyết, Ủy viên Kiểm tra Kỷ luật Trung ương và Ủy viên Quân ủy Trung ương trình Đại hội 19; danh sách ướng cử viên Thường vụ Bộ Chính trị, Bộ Chính trị, Trưởng ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương, Ban Bí thư Trung ương, Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương...

3 phiên bản thường vụ Bộ Chính trị

Ông Lật Chiến Thư - người được xem là
Ông Lật Chiến Thư - người được xem là "quân sư thầm lặng" bên cạnh ông Tập Cận Bình.

Hiện nay công tác chuẩn bị cho Đại hội 19 Đảng Cộng Sản Trung Quốc đã bắt đầu, riêng trong lĩnh vực nhân sự cấp cao đang tồn tại 3 phiên bản Thường vụ Bộ Chính trị khóa 19, cụ thể:

1/ Tờ "Tin tức Thế giới" của Mỹ dẫn nguồn tin từ Bắc Kinh cho biết ngoài hai ông Tập Cận Bình và Lý Khắc Cường lưu nhiệm, tại Đại hội 19, những ứng cử viên Thường vụ Bộ Chính trị sáng giá nhất là Lật Chiến Thư, Hồ Xuân Hoa, Tôn Chính Tài, Lý Nguyên Triều và Uông Dương.

2/ Tháng 02/2015, tờ "Kiều báo" bằng tiếng Hoa phát hành ở Mỹ, Canada cũng đưa ra danh sách Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị khóa 19, nhưng sau đó trang web của báo trên đã rút bỏ thông tin liên quan. Danh sách Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị khóa 19 do "Kiều báo" đưa ra gồm: Tập Cận Bình, Lý Khắc Cường, Hồ Xuân Hoa, Tôn Chính Tài, Uông Dương, Vương Hộ Ninh và Lật Chiến Thư.

3/ Theo Nhà xuất bản Minh Kính, trong cuộc đấu tranh quyền lực vào Thường vụ Bộ Chính trị khóa 19, ngoài hai nhà lãnh đạo là Tập Cận Bình và Lý Khắc Cường, các nhân vật như Tôn Chính Tài, Hồ Xuân Hoa, Hàn Chính, Lật Chiến Thư và Triệu Lạc Tuế có nhiều khả năng giành chiến thắng nhất.

3 trở ngại lớn.

Cuốn "Mục tiêu Đại hội 19" cũng cho biết hiện nay, công tác bố trí nhân sự khóa 19 đã bắt đầu, nhưng tới phút cuối vẫn tồn tại nhiều biến số. Đối với Tập Cận Bình, đương nhiên đây là vấn đề quan trọng nhất trong những nội dung quan trọng. Bởi việc cầm quyền trong 5 năm của nhiệm kỳ đầu được đánh giá là có hiệu quả hay không cuối cùng nằm ở “Cửa ải Đại hội 19”, và 5 năm cầm quyền trong nhiệm kỳ tới có thuận lợi hay không cũng phụ thuộc vào việc bố trí nhân sự khóa 19 như thế nào!

Sau khi loại khỏi vòng cạnh tranh được Bạc Hy Lai, Chu Vĩnh Khang, Lệnh Kế Hoạch, Từ Tài Hậu và Quách Bá Hùng, Tổng Bí thư Tập Cận Bình vẫn nhận ra rằng việc bố trí nhân sự Đại hội 19 chí ít còn tồn tại 3 trở ngại lớn.

Một là những cá nhân thân tín của mình ở Phúc Kiến, Chiết Giang được điều động lên Bắc Kinh vẫn ít và có cấp bậc thấp so với toàn cục của quan trường. Ngoài ra, quá trình công tác của họ vẫn mỏng, không đủ để nắm giữ những vị trí quan trọng, thậm chí có người được đề bạt lại thiếu kinh nghiệm quản lý.

Hai là phái Đoàn Thanh niên vẫn đóng vai trò kế nhiệm, khó có thể sử dụng quân bài "chống tham nhũng" và "không chịu làm việc" để loại bỏ họ, không thể không xem xét tới việc sử dụng một số nhân vật mang tính biểu tượng trong số đó.

Ba là, trong hệ thống Đảng, chính quyền và quân đội hiện nay, những nhân vật nắm giữ thực quyền phần nhiều là do các nguyên lão sắp xếp về căn bản không thể loại bỏ được họ trong vòng vài năm. Điều đó cũng có nghĩa các nguyên lão vẫn có khả năng can dự vào chính trường (nguyên lão tham chính).

Cùng với những trở ngại nêu trên, chính trường Trung Quốc đã xuất hiện một số diễn biến mới, được cho là sẽ tác động không nhỏ tới việc bố trí nhân sự cấp cao khóa 19.

(Còn tiếp)