Nhà Trắng công bố lịch trình của tổng thống Mỹ tại Việt Nam

Nhà Trắng ngày 21/5 công bố lịch trình của Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Việt Nam. Theo lịch trình được Phó cố vấn an ninh quốc gia Ben Rhodes công bố, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ rời Mỹ vào chiều 21/5 và bắt đầu các hoạt động chính thức trong ngày 23/5.
Tổng thống Mỹ sẽ thăm Việt Nam từ ngày 23/5. Ảnh: The Journal.
Tổng thống Mỹ sẽ thăm Việt Nam từ ngày 23/5. Ảnh: The Journal.

Tại Việt Nam, Tổng thống Obama sẽ được đón với lễ đón chính thức trước khi có cuộc hội đàm song phương với Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Sau đó hai bên sẽ có cuộc họp báo chung. Tiếp đến, Tổng thống Obama dự kiến sẽ có cuộc tiếp xúc với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân (theo một số thông tin bên lề, bà Ngân có thể dẫn ông Obama đi thăm Nhà Sàn trong khu di tích Hồ Chủ tịch) trước khi ông sẽ có bữa quốc yến vào bữa trưa.

Sau bữa trưa, tổng thống Mỹ sẽ có cuộc gặp với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và cuộc gặp với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Theo ông Ben Rhodes, “một loạt cuộc gặp song phương này cho thấy tầm mức” của mối quan hệ Việt - Mỹ.

Trong các cuộc gặp hai bên dự kiến sẽ trao đổi một loạt vấn đề như việc kết thúc đàm phán TPP, nỗ lực thúc đẩy quan hệ thương mại, thảo luận các vấn đề an ninh khu vực, thúc đẩy quan hệ hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, kinh doanh.

Ông Rhodes cũng cho biết trong sáng 24/5, tổng thống Mỹ sẽ có cuộc gặp với các thành viên xã hội dân sự trước khi có bài phát biểu quan trọng tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia với người dân Việt Nam về quan hệ Việt - Mỹ và “nhìn lại những bước tiến to lớn của suốt hai thập kỷ qua”.

Đầu giờ chiều 24/5, ông Obama sẽ bay vào TP HCM và sau khi hạ cánh xuống sân bay sẽ tới thăm Chùa Ngọc Hoàng ở quận 1. Theo ông Rhodes, chuyến thăm để thể hiện “sự tôn trọng với truyền thống văn hoá của Việt Nam”.

Sau đó, ông sẽ có cuộc gặp với các doanh nghiệp trẻ và tham gia thảo luận về lợi ích của TPP. Trong ngày 25/5, tổng thống Mỹ sẽ có cuộc gặp và trao đổi với các thành viên trong sáng kiến các nhà lãnh đạo trẻ Đông Nam Á (YSEALI) ở GEM Center trước khi rời Việt Nam tới Nhật để dự hội nghị thượng đỉnh G7.

Theo Zing