Người phụ nữ thoát gánh nặng khối u khổng lồ trên vai

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bệnh viện Trung ương Quân đội (TWQĐ) 108 vừa giúp một người phụ nữ thoát gánh nặng khối u khổng lồ trên vai.
Bệnh nhân đang hồi phục rất tốt sau ca phẫu thuật hy hữu (Ảnh: BVCC)
Bệnh nhân đang hồi phục rất tốt sau ca phẫu thuật hy hữu (Ảnh: BVCC)

Các bác sĩ tại Bệnh viện TWQĐ 108 đã phẫu thuật thành công cho một trường hợp khá hy hữu. Người phụ nữ 53 tuổi với khối u khổng lồ vùng bả vai kéo xuống thắt lưng và vùng mông bên phải khiến bệnh nhân phải gánh một gánh nặng khổng lồ suốt nhiều năm nay.

Theo lời kể của bệnh nhân, cách đây hơn 30 năm, bệnh nhân phát hiện có một khối u nhỏ như ngón tay ở bả vai. Dần dần khối u phát triển lớn hơn, khi đó, bệnh nhân đến bệnh viện tuyến dưới và có chỉ định được phẫu thuật. Tuy nhiên, bệnh tình không thuyên giảm. Hai năm gần đây, khối u ngày một lớn, lan rộng xuống thắt lưng và vùng mông phải khiến bệnh nhân sinh hoạt khó khăn, di chuyển nặng nề.

“Nó nặng lắm, tưởng tượng có một khối gì đè lên mình. Khi cúi xuống, khối u đó di động, chạy lên vai cổ. Mấy tháng nay, tôi không đi lại được, trở mình phải có người đỡ, đi phải chống gậy, tay phải thì tê. Tôi phải gắp thức ăn bằng tay trái. Mọi người nhìn mình cũng sợ, không thích gần mình”, bệnh nhân chia sẻ.

Nỗi khổ của người phụ nữ phải chung sống với khối u khổng lồ (Ảnh: BVCC)

Nỗi khổ của người phụ nữ phải chung sống với khối u khổng lồ (Ảnh: BVCC)

Thời điểm nữ bệnh nhân đến Bệnh viện TWQĐ 108 khám, khối u đã có kích thước khổng lồ (20x30x40 cm vùng bả vai, chưa kể vùng thắt lưng, mông). Sau khi khám, các bác sĩ tại Khoa Chấn thương chi trên và vi phẫu thuật quyết định tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân.

PGS.TS. Lê Văn Đoàn – Viện trưởng Viện Chấn thương chỉnh hình - cho biết: “Chúng tôi phải phẫu thuật 2 lần. Lần đầu cắt bỏ phần khối u ở vùng bả vai và xét nghiệm tế bào; lần thứ 2 sẽ cắt bỏ khối u ở vùng thắt lưng và mông. Khối u ở bả vai là một khối u lành tính, được gọi là u xơ mỡ thần kinh. Khối u này không chỉ nằm ở ngoài da, mà còn nằm sâu ở dưới lớp cơ lưng và cơ thang”.

Các bác sĩ phẫu thuật đã bóc đi khối u khổng lồ (Ảnh: BVCC)

Các bác sĩ phẫu thuật đã bóc đi khối u khổng lồ (Ảnh: BVCC)

“Có 2 vấn đề khó khăn trước khi mổ đặt ra. Thứ nhất, đó là tình trạng chảy máu vì khối u nằm sâu và diện rộng. Nút mạch trước khi mổ gần như không được, do có rất nhiều nhánh xuyên từ lưng lên. Thứ 2, nếu lấy triệt để luôn một lần phẫu thuật sẽ để lại khuyết da rất lớn thì sau đó phải ghép da cho bệnh nhân” – Bác sĩ Lê Văn Đoàn cho hay.

Ca phẫu thuật bóc đi khối u hy hữu đã thành công tốt đẹp. Sau phẫu thuật, sức khỏe của bệnh nhân ổn định, hồi phục tốt. “Tôi cảm thấy nhẹ nhõm rất nhiều sau khi phẫu thuật cắt bỏ khối u ở bả vai. Nằm ngủ cũng thoải mái hơn”, bệnh nhân vui mừng cho biết.