Người Kurd đang dồn phiến quân Hồi giáo vào tử địa

VietTimes -- Nếu như các tổ chức Hồi giáo cực đoan cho rằng, lực lượng dân quân người Kurd có thể thông cảm và đồng thuận trong quan điểm nào đó với các nhóm nổi dậy thì thực tế đây là một nhầm lẫn tai hại, nếu vấn đề này liên quan đến việc tháo lui khỏi sân bay Mennagh.  
Người Kurd đang dồn phiến quân Hồi giáo vào tử địa

Lực lượng YPG và đồng minh được Mỹ hậu thuẫn từ "Lực lượng Dân chủ Syria" (SDF) không còn quan tâm đến việc đàm phán với phiến quân Hồi giáo sau khi đại diện của họ bị loại khỏi cuộc đàm phán hòa bình Geneva III.

Tức giận vì hy vọng hòa bình bị ném ra ngoài cửa sổ, YPG và SDF thể hiện sức mạnh quân sự ở miền bắc Aleppo, tấn chiếm sân bay quân sự chiến lược Menagh cách cửa khẩu biên giới vào Thổ Nhĩ Kỳ 11 km.

Một điều quan trọng hơn, đánh chiếm sân bay Mennagh khiến lực lượng YPG và SDF chỉ cách 5 km là đến căn cứ địa thành trì của phiến quân Hồi giáo ở Azaz.

Một số nhà hoạt động đối lập hy vọng rằng mục đích của YPG đánh chiếm sân bay quân sự Menagh để ngăn chặn lực lượng chính phủ mở rộng về phía bắc Aleppo, những có vẻ như ý định thực sự của lãnh đạo người Kurd là tiến về phía đông để liên kết Afrin Canton với Kobani và Tal Al-Abyad.

Thực tế trên bản đồ sẽ thấy, những thành phố dọc biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ đều bị lực lượng YPG đánh chiếm sau khi người Kurd “Rojava” đề cập đến thành quả của việc tấn chiếm thành phố Azaz và Jarabulus. Điều này có nghĩa là Liên minh Đảng dân chủ người Kurd sẽ có một vùng tự trị rộng lớn dọc theo biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Sự ra đời của khu vực tự trị người Kurd Rojava ở phía Bắc Syria sẽ khiến đế chế Thổ Nhĩ Kỳ phát điên, chính quyền Ankara vẫn đặt YPG và PYD là lực lượng khủng bố chống lại Thổ Nhĩ Kỳ.

 Khu tự trị Kurdish Rojava trên biên giới Syria với Thổ Nhĩ Kỳ

Nhưng tình huống này đã khiến Ankara hoàn toàn bất lực vì đang ủng hộ cho các tổ chức bạo loạn ở Syria, và Damascus sẽ không phản đối khi tạo ra một thế lực chống lại Thổ Nhĩ Kỳ nằm trên biên giới hai nước được Mỹ ủng hộ. Hơn thế nữa, Thổ Nhĩ Kỳ đang nắm trong tay “hòn than” nóng bỏng, lực lượng Đảng công nhân người Kurra, đấu tranh mãnh liệt ở phía đông nam của đất nước này.

Lực lượng dân quân người Kurd và lực lượng nữ binh người Kurd kiên cường chiến đấu giành lại tự do và độc lập cho dân tộc mình

NT