Nghệ sĩ Giang Còi đau đớn chống chọi bệnh ung thư vòm họng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Chỉ có cô  con gái duy nhất hàng ngày xoa bóp khối u ở cổ, cho biết rất thương cha vì thấy cha quá đau đớn.
Dù luôn tươi cười nhưng nghệ sĩ Giang Còi đang phải chống chọi với căn bệnh ung thư vòm họng đã di căn (Ảnh: HB ghép)
Dù luôn tươi cười nhưng nghệ sĩ Giang Còi đang phải chống chọi với căn bệnh ung thư vòm họng đã di căn (Ảnh: HB ghép)

Là một nghệ sĩ thành công trong sự nghiệp diễn xuất nhưng đường hôn nhân của nghệ sĩ có nghệ danh Giang Còi (tên thật Lê Hồng Giang, sinh năm 1962) lại gặp nhiều trắc trở. Hai cuộc hôn nhân của người nổi tiếng đều thất bại, đổ vỡ, nghệ sĩ Giang Còi chọn cuộc sống "gà trống nuôi con", xa rời đô thị, tìm bình yên với vườn tược cây cối ở một vùng đất ngoại thành Hà Nội.

Cách đây không lâu, Giang Còi lại vừa phát hiện ra mình mắc ung thư họng ở giai đoạn muộn, đã di căn. Tuy rất đau đớn chống chọi bệnh tật nhưng nghệ sĩ Giang Còi vẫn luôn lạc quan, bình tĩnh. Đã chính thức xác nhận mang bệnh nhưng mỗi lần xuất hiện, anh vẫn luôn nở nụ cười tươi rói, chọc cười mọi người, không một lời than thở hay kêu ca, dù mỗi đêm về khối u vòm họng hành hạ đau nhức, nhiều đêm không ngủ nổi.

Hiện tại, ở bên cạnh nghệ sĩ là cô con gái 17 tuổi. Ngọc Anh – con gái nghệ sĩ Giang Còi đã sớm phải làm quen với việc trở thành một "y tá", "bác sĩ trị liệu", đồng hành cùng cha trên con đường vất vả chống chọi với căn bệnh ung thư vòm họng.

Nghệ sĩ Giang Còi vẫn giữ được tinh thần lạc quan "chiến đấu" với bệnh tật

Nghệ sĩ Giang Còi vẫn giữ được tinh thần lạc quan "chiến đấu" với bệnh tật

Mặc dù lúc mới nghe lỏm được căn bệnh nguy hiểm của cha qua lời bác sĩ, cô gái 17 tuổi chỉ biết khóc nhưng sau đó trở về nhà, nhờ sự lạc quan và tinh thần “chiến đấu” vững vàng của cha, nên mấy cha con vẫn giữ được nhịp sống bình thường. Thậm chí, nhiều lúc cả nhà không ai nghĩ là người đàn ông trụ cột gia đình đang mang bệnh. Nhưng cũng nhiều lần, nghệ sĩ đã phải chọn cách vừa tự lái xe vừa truyền dịch ngay trên xe để kịp trở về lo việc gia đình chứ không chịu nằm lại cơ sở y tế.

Chỉ có cô con gái “rượu” hằng ngày xoa bóp khối u ở cổ cho ba, mới biết ngày đêm ba đau đớn như thế nào. Cô gái cho biết bình thường thì sau bữa tối và giờ học sẽ xoa bóp khối u cho cha, đến khoảng 12 giờ đêm là em đi ngủ nhưng cũng có những hôm ba đau quá thì 1-2 giờ đêm cha con mới được ngủ.

“Em thấy ba lúc nào cũng tươi cười với mọi người nhưng nhiều khi nó vượt quá sức của ba. Ba giải thích vì là người của công chúng. Nhưng khi thoát ra khỏi đám đông thì những mệt mỏi ấy, bọn em chứng kiến” – Con gái nghệ sĩ Giang Còi thổ lộ.

Trước khi mắc ung thư vòm họng, nghệ sĩ Giang còi từng khổ sở với bệnh hen phế quản. “Khỏi hen 2 năm thì bị viêm phổi. Sau đó là điều trị vì lao. Suốt 18 tháng, ngày nào cũng một vốc thuốc, nghĩ đến uống thuốc là thấy rùng mình. Nhưng giờ tôi hết lao, hết hen rồi. Còn mỗi men gan cao nên gần đây tôi đã kiêng rượu, thuốc lá" – Nghệ sĩ tâm sự.

Nhìn ở góc độ sức khỏe, công chúng vừa thương nghệ sĩ, vừa lo lắng đặt ra các câu hỏi: Liệu các căn bệnh như hen, viêm phổi và ung thư vòm họng có mối liên quan nào đến nhau? Nhóm người nào dễ mắc các căn bệnh tương tự như nghệ sĩ Giang Còi kể trên và làm sao để phòng tránh?