Mạng xã hội lan tỏa “lớp học hạnh phúc” cho bệnh nhi ung thư

VietTimes – Ở tầng 3 Bệnh viện K cơ sở Tân Triều (Hà Nội), có một lớp học dành cho những bệnh nhi đang ngày đêm gồng mình chống chọi với căn bệnh ung thư quái ác.
Học sinh nhỏ của Lớp học hạnh phúc say mê tô màu bất chấp kim truyền xuyên vào da thịt.
Học sinh nhỏ của Lớp học hạnh phúc say mê tô màu bất chấp kim truyền xuyên vào da thịt.

Sức mạnh về trị liệu tinh thần

Nhờ có thông tin truyền thông mà các y bác sĩ và những người làm từ thiện biết rằng người Mỹ thường chia bệnh nhân ung thư thành từng nhóm để điều trị, bởi nếu chia riêng lẻ từng người thì kết quả điều trị sẽ kém phần kết quả.

Hàng tuần, họ cho 7-8 bệnh nhân cùng trò chuyện với nhau, có chuyện gì buồn vui đều mang ra kể hết. Sự điều trị theo nhóm này giúp bệnh nhân giữ được tâm trạng tốt, giảm bớt tác dụng phụ do hóa trị và giảm thiểu tỷ lệ tử vong.

Và trên thế giới cũng có những bệnh nhân ung thư vốn được nhận định là chỉ sống thêm nửa năm nhưng 10 năm đã trôi qua, họ vẫn sống khỏe. Bác sĩ lấy làm lạ khi tế bào ung thư đã di căn nhiều mà vẫn sống được lâu như vậy. Hóa ra số bệnh nhân này vẫn đi tập thể dục, vui đùa, trò chuyện nơi công viên hàng sáng đều đặn, họ còn quyết định thành lập câu lạc bộ chống ung thư!

Thế mới thấy, trạng thái tâm lý tốt chính là liều thuốc chống ung thư tốt nhất. Trên thực tế, các bác sĩ Việt Nam cũng khuyên mỗi cá nhân giữ được cân bằng về tâm sinh lý thì sẽ ít bị bệnh tật và dù có bệnh cũng mau lành hơn. Ngay ở Hà Nội Bệnh viện Trung ương quân đội 108, Âm nhạc đã cùng thầy thuốc trị bệnh.

Những ngày gần đây, mạng xã hội nhắc tới "Lớp học hạnh phúc" được mở ở Bệnh viện K cơ sở 3 (Tân Triều - Thanh Trì - Hà Nội) không chỉ truyền cho các bệnh nhi sức mạnh để có thêm “vũ khí” tốt nhất cùng y bác sĩ chiến thắng căn bệnh hiểm nghèo mà còn là “liều thuốc" động viên phụ huynh và người thân bạn bè các bệnh nhi… 

Lớp học hạnh phúc "trao hi vọng, nhận niềm tin"
Lớp học hạnh phúc "trao hi vọng, nhận niềm tin"

Các bệnh nhi ung thư dù ở giai đoạn nào vẫn được cầm cuốn sách, cây bút, sáp màu để tô vẽ, được tập đọc, hát theo nhịp vỗ tay của cô giáo cùng chúng bạn bất chấp đau đớn, bệnh tật hành hạ.

Đối với các em nhỏ bị mắc bệnh ung thư thì việc được đi học - điều vốn vô cùng giản dị - lại là khát khao cháy bỏng! Truyền thuốc trị bệnh xong, mặc dù mệt mỏi hiện rõ trên mặt nhưng các em vẫn gắng vượt lên để được vui vẻ tham gia cùng chúng bạn.

Vì “đến lớp đến trường, nơi ấy có tình thương, bạn bè thầy cô giáo. Nơi ấy vui sao mà vui thế… (...) Cháu vào viện ở từ tháng 3/2020. Cháu vừa được vẽ tranh. Cháu thích lắm. Con cảm ơn cô giáo!" - một  bệnh nhi quê ở ở Bắc Ninh vừa hát vừa chia sẻ.

Niềm hạnh phúc của lớp học này không chỉ ở tiếng cười của các bệnh nhi, mà còn ở những giọt nước mắt của các bậc cha mẹ anh chị khi nhìn thấy bé vui vẻ khi được học như bao đứa trẻ khỏe mạnh khác.

Một ông bố ngồi ngắm con học cho biết, gia đình phát hiện cháu mắc bệnh ung thư sụn phần mềm 2 tháng trước. Bé được phẫu thuât tại Bệnh viện nhi Trung ương sau đó chuyển sang điều trị ung thư tại Bệnh viện K3. Sau mấy lần điều trị bé mới có thể bắt đầu tự di chuyển được và đến lớp được. Bé tự đi được chính là nhờ sức hút của lớp học hạnh phúc này đấy!

Mỗi khi chứng kiến những đau đớn hành hạ con mình, trong ông lại quặn lên nỗi buồn đau. Nhưng khi thấy con đi được đến lớp, vui chơi với thầy cô, bạn bè, nỗi buồn đau trong ông vơi đi… và hy vọng tràn đầy vì ông tin lớp học cùng y, bác sĩ sẽ nhanh chóng làm vơi đi nỗi đau bệnh tật cho con mình.

Nhờ lớp học có nhiều bạn bè nên con ông cũng vui hơn và tinh thần tất cả các bệnh nhi đến lớp cũng thoải mái hơn. Điều đó như liều thuốc giải tỏa!

"Chữa trị ung thư phải truyền hóa chất nên rất mệt, nhưng mấy hôm nhờ đến lớp học hạnh phúc nên bé ăn uống được, khỏe lên trông thấy. Cảm ơn bệnh viện đã điều trị cho cháu và lớp học cho cháu vui chơi nên nhanh khỏe, nhanh lành", ông bố giãi bày.

Cùng tham gia lớp học, có bé chỉ mới 4 tuổi, tay phải còn đau vì vừa truyền hóa chất nên em phải dùng tay trái để tô màu vẽ tranh. Nhưng không vì thế mà trên môi em tắt nụ cười, bởi được đến lớp học là điều mà bé mong chờ nhất trong ngày.

Mẹ của bé bảo con bị ung thư máu và đã điều trị được 2 tháng, sau đó trên gò má xuất hiện một vết sưng bất thường.

Cháu bị bệnh như thế này tôi rất thương con. Rất may ngoài sự quan tâm của các bác sĩ, y tá, lớp học đã tạo cho các cháu có cơ hội tham gia các hoạt động làm cho các cháu vui vẻ mạnh khỏe tự tin hơn rất nhiều.

Lúc đầu vào viện cháu cũng sợ vậy mà từ lúc có lớp học thì nó cứ hỏi: Hôm nay có lớp học không? Hôm nay có các cô không? Khi vào lớp học là nó tự tin hơn rất nhiều. Bây giờ nó cũng hòa nhập môi trường viện, yên tâm điều trị cho bệnh nhanh khỏi. Có thể nói lớp học này là liều thuốc tinh thần vô cùng quý giá không chỉ cho các bé.

Các nhà hảo tâm, thành viên tổ chức "Lớp học hạnh phúc" tại Bệnh viện K3.
Các nhà hảo tâm, thành viên tổ chức "Lớp học hạnh phúc" tại Bệnh viện K3.

Các bệnh nhi tại Bệnh viện K được tham gia “Lớp học hạnh phúc” vào buổi chiều thứ Ba đến thứ Sáu hàng tuần. Trong đó, lớp Mầm dành cho bạn nhỏ 3 – 5 tuổi và lớp Lá cho các bạn 6 – 10 tuổi.

Tại lớp học, các em được các cô giáo Trường Liên cấp Xanh Tuệ Đức, Trường Mầm non Cự Khê và nhóm từ thiện Minh Tuệ dạy vẽ, tạo hình, học âm nhạc múa hát, được nghe kể chuyện…

Cô giáo Lê Thị Quỳnh Trang - Hiệu Phó trường mầm non Cự Khê - cho biết, với mỗi lứa tuổi, các cô giáo lại lựa chọn các bài giảng phù hợp nhất với nhu cầu và sức khỏe từng bé.

"Vì mỗi trẻ có một nguyện vọng riêng, có một sự khó khăn riêng, có một hoàn cảnh riêng, bệnh tật khác nhau nên chúng tôi phải nhìn trẻ để thấy tâm lý trẻ để trẻ luôn thấy học là niềm vui. Chúng tôi không ép các con vào việc học hành mà vừa học vừa chia sẻ tạo niềm vui mơ ước cho các con" - cô giáo Trang bày tỏ.

Đúng như cái tên, “Lớp học hạnh phúc” không chỉ là niềm hạnh phúc của các em nhỏ đang điều trị ở Bệnh viện K mà còn là những giọt nước mắt hạnh phúc của các ông bố, bà mẹ khi chứng kiến đứa con bé bỏng của mình lại được hồn nhiên vui chơi, học tập như những đứa trẻ bình thường và ở đó còn có những ánh mắt mãn nguyện của các y, bác sĩ và các cô giáo tình nguyện đã cùng nhau tổ chức lớp học đặc biệt này.

Chắp cánh ước mơ

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Bá Tĩnh - Trưởng phòng Công tác Xã hội, Bệnh viện K - chia sẻ, khi tổ chức “Lớp học hạnh phúc”, các y bác sỹ bệnh viện và nhóm từ thiện mong muốn sau giờ điều trị bệnh, các bệnh nhi có thể tham gia hoạt động học tập vui chơi, cũng là giúp các em vượt qua nỗi đau, nỗi sợ hãi để chống chọi với bệnh tật.

Những người tổ chức lớp học rất hạnh phúc, thấy các bé đòi vào lớp vì lớp học này cũng là một sự sẻ  chia của cán bộ ngành y tế, thầy cô và nhóm từ thiện.

Học ở lớp, các bé học có thể nhìn ra phía ngoài để thấy ánh mắt nụ cười của ông bà cha mẹ nhìn mình… Mong mọi người đồng hành với các bé để “ung thư không còn là án tử”. 


“Lớp học hạnh phúc” đúng như cái tên của nó đã xóa đi nỗi hoang mang lo lắng và cả nỗi đau đớn. Ở đó không có thanh âm của máy móc điều trị, không có mùi thuốc, mùi hóa chất. Ở đây chỉ có những giờ học nhẹ  nhàng thân thương, bay bổng với tiếng hát tiếng cười, tiếng vỗ tay cùng bức tranh đẹp đẽ ngộ nghĩnh vui cười.

Và chính ở nơi này, bao ước mơ được chắp cánh bay lên…