Nga yểm trợ quân đội Syria đánh quỵ địch, buộc nhóm thánh chiến ngoan cố ở Đông Ghouta đầu hàng

VietTimes -- Ngày 07.04.2018, những vụ nổ lớn làm rung chuyển thủ đô Damascus khi lực lượng không quân Nga – Syria tấn công trừng phạt lực lượng Jaysh al- Islam vì xé bỏ thỏa thuận ngừng bắn và di tản. Chiều ngày 07.04.20`8, quân đội Syria bắt đầu chiến dịch giải phóng thành phố Douma.
Binh sĩ quân đội Syria giải phóng thị trấn al-Riyhan = ảnh minh họa MasdarNews
Binh sĩ quân đội Syria giải phóng thị trấn al-Riyhan = ảnh minh họa MasdarNews

Việc lực lượng Hồi giáo cực đoan xé bỏ thỏa thuận ngừng bắn và di tản binh lực với các sĩ quan đại diện của Trung tâm hòa giải các bên xung đột Syria của Nga là một hành động được bộ Tư lệnh quân đội Syria đánh giá là sự lật lọng không chấp nhận được. Mặc dù đã lường trước tình huống này, nhưng các sĩ quan chiến trường Syria không thể chấp nhận sự tráo trở đó.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự cho biết, các đơn vị Vệ binh Cộng hòa, được sự yểm trợ của không quân Nga, đã trả được hận với nhóm quân Hồi giáo ở thị trấn al-Riyhan phía đông thành phố Douma, tiến công đánh chiếm thị trấn này cùng với chiến tuyến khu vực xung quanh. Sĩ quan quân đội Syria tuyên bố: 

"Con đường nối bệnh viện Ibn Sina với Douma cũng đã hoàn toàn nằm dưới sự kiểm soát của quân đội Syria".

Cuộc tấn công ác liệt và dữ đội đêm ngày 07.04.2018 cùng với cuộc tiến công của lực lượng Tiger và lữ đoàn quân tình nguyện Palestine dã khiến hệ thống phòng ngự của lực lượng Hồi giáo cực đoan phía tây và phía nam thành phố sụp đổ. Nhóm chiến binh ngoan cố và cuồng tín được Ả rập Xê út hậu thuẫn buộc phải yêu cầu ngừng bắn ngay lập tức và nối lại đàm phán với chính phủ Syria thông qua các đại diệc hòa giải Nga.

Nhanh chóng mất hệ thống chiến tuyến phòng ngự vững chắc nhất trong 24 giờ chiến đấu, nhóm Jaysh al-Islam, lực lượng nổi dậy lớn nhất trong toàn bộ khu vực Đông Ghouta rất nhanh chóng hiểu sự thất bại là tất yếu. Trò khiêu khích hóa học khiến phương Tây nhìn nhận với sự nghi ngờ và trong khoảng thời gian này, sư đoàn Tiger có thể sẽ diệt sạch tất cả các tay súng của nhóm và cơ hội để trụ lại ở Douma trong tuần tới bằng 0, dưới mưa bom và cuộc tấn công dữ dội chưa từng có của quân đội Syria.
Các đơn vị quân đội Syria, dưới hỏa lực yểm trợ của không quân Nga tiến công vào thành phố thị trấn Douma - video truyền thông R&U
QA