Nga và Syria chuẩn bị tiến hành chiến dịch "Quét sạch biên giới"

Theo trang Infowars: Damascus và Moscow thống nhất quan điểm sẽ sử dụng binh lực để phong tỏa toàn bộ biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ, cắt hoàn toàn con đường cung cấp hậu cần kỹ thuật, vũ khí trang bị cho các tổ chức khủng bố ở Syria.
Nga và Syria chuẩn bị tiến hành chiến dịch "Quét sạch biên giới"

Tổng quan tình hình chiến sự Syria ngày 02.12.2015

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết sau cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Syria Walid Muallem: "Chúng tôi tin rằng bằng cách ngăn chặn và phong tỏa biên giới, chúng tôi sẽ đẩy nhanh sứ mệnh xóa bỏ chủ nghĩa khủng bố Syria."

Ông Lavrov cũng cho rằng, Ankara không có nỗ lực tiêu diệt tổ chức khủng bố IS ở Syria.

“Hang ổ của chủ nghĩa khủng bố quốc tế hiện nay tập trung ở lãnh thổ Syria và Iraq – tổ chức khủng bố quốc tế nguy hiểm nhất Nhà nước Hồi giáo hiện nay, chúng tôi có chung một quan điểm rõ ràng, IS chỉ có thể bị tiêu diệt khi loại trừ khái niệm “tiêu chuẩn kép”. Trách nhiệm lớn nhất trong việc lên án các tiêu chuẩn “kép” khi tham gia vào liên minh chống khủng bố thuộc về quốc gia láng giềng cận kề của Syria”. Ông nói

Đầu tháng, tờ báo Đức Deutsche Welle công bố một bản báo cáo ghi lại các giao dịch chuyển giao vũ khí qua biên giới Thổ Nhĩ Kỳ trong khu vực kiểm soát của phiến quân IS.

Báo Thổ Nhĩ Kỳ  Cumhuriyet cũng công bố các thông tin, hé lộ việc chuyển giao vũ khí vào Syria cho các tổ chức nội dậy như Lữ đoàn duyên hải số 1 Turkman của cơ quan tình báo Thổ Nhĩ Kỳ, chính quyền đáp trả bằng việc bắt các phóng viên.

Chiến dịch "Quét sạch biên giới"

Không quân Nga không kích các mục tiêu của IS

Thứ bảy ngày 29.11, trang web tin tức Al-Youm al-Sabe của Ai Cập đưa ra một thông tin, Nga sẽ sớm bắt đầu một chiến dịch lớn được gọi là "Quét sạch biên giới."

Chiến dịch sẽ được huy động tổng lực các loại máy bay tiêm kích, ném bom, tàu ngầm, chiến hạm nổi và các máy bay ném bom chiến lược. Mục đích chủ yếu là từ những mục tiêu trinh sát được, sẽ tiến hành một cuộc tấn công quy mô lớn chưa từng có nhằm quét sạch nguồn sống của IS, bao gồm các cơ sở chế xuất dầu, các xe chở dầu và tiêu diệt các nhóm khủng bố dọc theo biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Đảm nhiệm phòng không ngăn chặn các hoạt động can thiệp nước ngoài sẽ là hệ thống tên lửa phòng không S-400 và tuần dương hạm Moskva trang bị tổ hợp tên lửa phòng không Fort, tương tự như hệ thống tên lửa S-300.

Theo QPAN