Nga tung 10 loại vũ khí thay đổi cán cân quyền lực thế giới

Sputnik - Báo Thụy Điển Svenska Dagbladet đã lập danh sách mười vũ khí của Nga làm ảnh hưởng đến cán cân quyền lực thế giới.
Tàu ngầm diesel lớp Lada
Tàu ngầm diesel lớp Lada

Tên lửa S-28 Sarmat

Đây là tên lửa đạn đạo liên lục địa đầu đạn hạt nhân có khả năng bao trùm một khoảng diện tích rộng bằng kích thước nước Pháp, bài báo cho biết. Theo cách gọi của NATO, tên lửa mới của Nga có tên là "Satana-2".

"Đầu đạn hạt nhân "Satana-2" nặng 10 tấn, mạnh hơn so với quả bom nguyên tử thả xuống Hiroshima và Nagasaki 2000 lần", tờ báo viết.

Tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-28 "Sarmat"

Siêu tăng T-14 Armata

"Armata" là nền tảng vũ khí có khả năng thực hiện chức năng của xe tăng, pháo phòng không và xe kỹ thuật chiến đấu. Ngoài ra, T-14 nhẹ hơn và nhanh hơn so với các đối thủ cạnh tranh nước ngoài.

Xe tăng thế hệ mới T-14 trên nền tảng thân xe Armata

Tàu ngầm Lada

Dự án tàu ngầm diesel Lada nhỏ gọn và khó bị phát hiện. Tàu ngầm được trang bị ngư lôi dẫn đường hiện đại để tiêu diệt tàu ngầm và các tàu loại khác. Svenska Dagbladet gọi Lad" là "tàu ngầm tàng hình."

Tàu ngầm lớp Lada, dự án 677

Tên lửa 9K720 Iskander

Những tên lửa đạn đạo tầm ngắn này có thể mang đầu đạn hạt nhân, và không chỉ loại đạn đó. Tên lửa Iskander nặng khoảng 3,8 tấn và tốc độ lên tới 2100 m/s, là mục tiêu khó khăn cho hệ thống phòng không đối phương.

Tổ hợp tên lửa đất đối đất tầm gần Iskander

Hệ thống tên lửa chiến thuật đất đối đất OTR-21 Tochka

OTR-21 Tochka là tên lửa đạn đạo chiến thuật được chế tạo năm 1976. Các phiên bản hiện đại nhất của Tochka nặng 1,8 tấn, và phạm vi của nó lên đến 185km.

Tổ hợp tên lửa chiến thuật "đất đối đất" Tochka - U

"Sát thủ" S-400

"S-400" là ngôi sao mới của phòng không Nga", Svenska Dagbladet viết.

Tờ báo này gọi hệ thống phòng không di động này là phiên bản mới nhất chống phòng thủ tên lửa và máy bay đối phương. S-400 có thể sử dụng ba loại tên lửa tầm xa 400 km, vận tốc của đạn vượt quá 1000 m/s.

Tổ hợp tên lửa phòng không S-400 Triumf

Chiến đấu cơ Su-34

Các quân nhân Nga sử dụng thành công máy bay ném bom này tại Syria, tác giả bài viết cho biết. Phi hành đoàn Su-34 gồm 2 người, tầm bay lên tới 4.500 km. Ở độ cao 11.000 km, máy bay chiến đấu này có thể tăng tốc đến 1.900 km/h.

Máy bay ném bom chiến dịch, chiến thuật Su-34

Tàu đổ bộ

Các lực lượng vũ trang Nga có một số tàu đổ bộ lớn dự án 775 ".Minsk,  .Korolev, Kaliningrad và Alexander Shabalin, có thể chở lính thủy đánh bộ cùng với thiết bị chiến đấu.

Tàu đổ bộ dự án 775 Kaliningrad

Tàu ngầm lớp Kilo

Phi hành đoàn tàu ngầm Kilo (Liên Xô) gồm 57 thủy thủ và sĩ quan. Tốc độ tàu ngầm là 10 hải lý trên mặt nước và 17 hải lý dưới nước. Tàu có thể lặn tới độ sâu 240 mét và ở dưới nước đến 45 ngày.

 

Tàu ngầm Rostov on Don dự án Kilo 636.3 phóng tên lửa hành trình Kalibr

Tàu ngầm hạt nhân 

Báo Svenska Dagbladet gọi Borei là "siêu tàu ngầm mới của Nga". Borei nhỏ hơn nhiều so với tàu tiền nhiệm Akula, nhưng nó rất khó bị phát hiện và cơ động hơn nhiều.

Tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo lớp Borei

Sau khi Liên Xô sụp đổ, ngân sách quốc phòng đã trở nên eo hẹp hơn, nhưng khi Tổng thống Putin lên nắm quyền, tình hình đã thay đổi, tờ báo cho biết. Quân đội Nga một lần nữa bắt đầu nhận được tiền ngân sách để mua vũ khí mới và tổ chức các cuộc tập trận quy mô lớn.

Trong năm 2017, lực lượng tên lửa chiến lược sẽ được nhận 41 tên lửa đạn đạo mới, không quân Nga sẽ có thêm 170 máy bay mới, bộ binh tiếp nhận 905 xe tăng và xe quân sự, và hạm đội sẽ có thêm 17 tàu mới.

Theo Sputnik