Nga-Trung lần đầu tập trận chung trên Địa Trung Hải

Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 30/4 thông báo nước này sẽ tập trận hải quân chung với Nga vào trung tuần tháng 5 trên Địa Trung Hải. Đây là lần đầu tiên 2 nước sẽ tiến hành tập trận chung ở vùng biển này.
Tàu hải quân Nga và Trung Quốc tập trận chung hồi tháng 5/2014. Ảnh: Reuters
Tàu hải quân Nga và Trung Quốc tập trận chung hồi tháng 5/2014. Ảnh: Reuters

Trả lời họp báo hàng tháng, Người phát ngôn bộ trên Cảnh Nhạn Sinh cho biết sẽ có tổng cộng 9 tàu của 2 nước tham gia tập trận chung, trong đó các tàu Trung Quốc hiện có là tàu tuần tra chống cướp biển đang hoạt động ở vùng biển ngoài khơi Somalia.

Ông nhấn mạnh: "Mục đích của cuộc tập trận chung sắp tới là làm sâu sắc quan hệ hợp tác hữu nghị và thực chất song phương, đồng thời nâng cao năng lực của các lực lượng hải quân nhằm chung tay đối phó với các mối đe dọa an ninh hàng hải. Sự kiện này sẽ không nhằm vào bất kỳ bên thứ 3 nào và không liên quan với tình hình trong khu vực".

Tuy nhiên, ông Cảnh Nhạn Sinh không cho biết thời điểm cụ thể diễn ra cuộc tập trận, vốn sẽ xoay quanh các nội dung như an ninh hàng hải, tiếp tế trên biển, các sứ mệnh hộ tống và diễn tập bắn đạn thật.

Trung Quốc và Nga tiến hành các cuộc tập trận chung trên Thái Bình Dương kể từ năm 2012. Cuộc tập trận vào tháng 5 tới sẽ diễn ra trong bối cảnh Mỹ đang tăng cường hợp tác quân sự với các đồng minh ở châu Á để đối phó trước hành động ngày một quyết đoán của Trung Quốc liên quan tới những tuyên bố chủ quyền lãnh hải.