Nga trúng hợp đồng xây dựng cho Iran lên tới 40 tỉ USD

Ngay sau khi Iran chính thức được dỡ bỏ các lệnh cấm vận liên quan đến chương trình hạt nhân của mình, Iran và Nga đã ký tắt hợp đồng trị giá khoảng 40 tỉ USD để xây dựng cơ sở hạ tầng cho Tehran.
Tổng thống Putin và Tổng thống Iran Hassan Rouhani
Tổng thống Putin và Tổng thống Iran Hassan Rouhani

Ngày 4.2 truyền thông Nga dẫn lời ông Ali Akbar Velayati, cố vấn cao cấp của lãnh đạo tối cao của Iran ông Ayatollah Ali Khamenei cho biết, các hợp đồng vừa được Moscow và Tehran ký tắt gồm các dự án điện, kỹ thuật hạt nhân và đường sắt.

Ông Velayati, người vừa đến thăm Moscow, cho biết ông đã thảo luận một số dự án hợp tác kinh tế với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Iran quan tâm đến việc có được một khoản tín dụng từ Nga để xây dựng đường sắt của mình và được chuyển giao kỹ thuật năng lượng hạt nhân từ Nga.

Cố vấn cấp cao của Iran nói rằng các dự án hợp tác xây dựng cơ sở hạ tầng và hợp tác kinh tế giữa Nga với Iran đã được ký kết trong những tháng gần đây, sau khi Tehran ký thỏa thuận hạt nhân với 6 cường quốc hàng đầu thế giới.

"Chúng đã được ký tắt và đã sẵn sàng để thực hiện", hãng tin Interfax dẫn lời ông Velayati nói.

Trước đó, Iran tuyên bố đã có thể tiếp cận khoản tiền lên tới 100 tỉ USD ở nước ngoài của họ, bị phong tỏa do lệnh cấm vận của Liên Hợp Quốc từ năm 2012.

Ngoài những hợp đồng dân sự, Iran được cho là sẽ sớm ký những thỏa thuận hợp tác quân sự với Nga, đối tác quân sự truyền thống của nước này.

Theo Reuters, Một thế giới