Nga thử nghiệm thành công giai đoạn một xe tăng lội nước siêu nhẹ Sprut-SDM1

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Theo hãng tin RIA Novosti, ngày 16/7, giai đoạn thứ nhất của việc thử nghiệm cấp nhà nước đối với xe tăng lội nước, siêu nhẹ Sprut- SDM1 của Nga ở Biển Đen đã thành công tốt đẹp.
Tăng lội nước của Nga có sức mạnh không thua kém T-80 và T-90 (Ảnh: RIA Novosti)
Tăng lội nước của Nga có sức mạnh không thua kém T-80 và T-90 (Ảnh: RIA Novosti)

Sprut-SDM1 là xe chiến đấu bọc thép, chạy bằng xích, có khả năng lội nước, được trang bị tổ hợp pháo - tên lửa 125mm, cự li di chuyển của một lần nạp nhiên liệu là 500km, Sprut-SDM1 có thể vận chuyển bằng nhiều phương pháp, như: vận chuyển bằng tầu đổ bộ cỡ lớn, bằng máy bay vận tải, hoặc đổ bộ bằng dù với kíp lái trên xe.

Tập đoàn công nghệ Rostec của Nga cho biết : giai đoạn thử nghiệm thứ nhất được tiến hành trên Biển Đen, để đánh giá khả năng lội nước và phương thức vận chuyển. Kết quả thử nghiệm cho thấy: Sprut-SDM1 có khả nảng lội nước tốt và có thể dùng các tầu đổ bộ cỡ lớn để vận chuyển.

Sắp tới sẽ tiến hành giai đoạn thử nghiệm đợt 2, ở giai đoạn này, các chuyên gia sẽ tập trung đánh giá khả năng hoạt động của pháo tự hành chống tăng 2C25 125 mm, khả năng hoạt động của Sprut-SDM1 ở điều kiện biển lặng và khi biển có sóng cấp 3.

Theo giám đốc phụ trách về vũ khí, đạn dược và hóa học chuyên dụng của tập đoàn công nghệ Rostec Bekkhan Ozdoev, xét về sức mạnh hỏa lực thì Sprut- SMD1 được đánh giá tương đương xe tăng T-80 và T-90, về khả năng cơ động trên bộ cũng như dưới nước thì tương đương xe chiến đấu đổ bộ BMD-4M. Sprut-SDM1 có thể tham gia thực hiện những nhiệm vụ chiến thuật phức tạp, đặc biệt là thực hiện các hoạt động trinh sát, tiến hành tác chiến cùng các đơn vị đột kích và các đơn vị tấn công, có khả năng vượt chướng ngại vật dưới nước, cỏ thể tham gia độ bộ hải quân, tiến hành các hoạt động kiểm soát, tuần tra khu vực.

Bekkhan Ozdoev nhấn mạnh: “ Ban đầu Sprut-SDM1 được xác định chế tạo để phục vụ cho các đơn vị lính dù của Nga, nhưng sản phẩm này được nhiều khách hàng quốc tế quan tâm, như: Ấn Độ, các nước châu Á và Trung Đông”.

Dự tính, mùa thu tới, sẽ tiến hành thử nghiệm khả năng chịu đựng khí hậu của Sprut-SDM1. Được biết, Sprut-SDM1 có khả năng tác chiến ở điều kiện nhiệt độ cao, điều cần biết bây giờ là: ở điều kiện băng giá thì sao? Quãng đường bảo hành của Sprut-SDM1 là 8000 km, đây cũng chính là thời gian chứng tỏ khả năng vận hành chính xác và hiệu quả của xe tăng lội nước siêu nhẹ Sprut-SDM1.

Tập đoàn Rostec dự tính, việc thử nghiệm Sprut-SDM1 sẽ kết thúc vào đầu 2022, căn cứ vào kết quả thử nghiệm, sẽ tiến hành sản xuất hàng loạt và trang bị cho quân đội Nga.