Nga thử lửa hàng chục siêu chiến xa trên nền tảng Armata

Hai chục xe tăng và xe chiến đấu bộ binh trên nền tảng Armata vô song trên thế giới, đang qua chu trình thử nghiệm, ông Vyacheslav Khalitov, Phó Tổng giám đốc Uralvagonzavod về thiết bị đặc biệt cho biết ngày 27/2.
Nga đang thử nghiệm hàng chục xe chiến đấu trên nền tảng Armata
Nga đang thử nghiệm hàng chục xe chiến đấu trên nền tảng Armata

Ông lưu ý rằng mẫu chiến xa bánh xích trên nền tảng Armata mà Nga chế tạo với hệ thống an ninh bốn cấp hiện nay là tiên tiến độc nhất vô nhị trên thế giới, và cho phép công nghệ xe tăng của Nga vượt hơn các nước dẫn đầu như Mỹ, Israel, Đức và Pháp khoảng 8-10 năm.

Armata vượt hơn các mẫu tương tự đến 25%, trong đó có vượt hơn rõ về độ an toàn. Nó là xe tăng của thế hệ khác… Chúng tôi đã thực hiện được bước nhảy vọt về chất lượng, bỏ xa họ có lẽ khoảng 8-10 năm. Vì thế bây giờ nếu ai chế tạo kiểu Armata sẽ là sự lặp lại, mà trong thời gian đó chúng tôi còn tiến xa hơn nữa",ông Khalitov tuyên bố.

Cấp độ đầu tiên của hệ thống bảo vệ khiến đối phương khó phát hiện xe bọc thép trên chiến trường trong phạm vi dải tần radar, tia hồng ngoại và kính quang học.

Cấp độ bảo vệ thứ hai cho phép triệt tiêu những quả đạn pháo và tên lửa chống tăng bay về phía cỗ chiến xa. Cấp độ thứ ba là hệ thống bảo vệ năng động, phá hủy các loại đạn nếu vượt qua cả hai cấp độ trên. Hệ thống cấp độ bốn đảm bảo sinh mạng của tổ lái và nhóm chiến đấu trên xe.

Theo lời Phó Tổng giám đốc "Uralvagonzavod", sau cuộc thử nghiệm xe tăng T-14 và xe chiến đấu bộ binh T-15 sẽ được đưa vào hệ trang bị của quân đội Nga khoảng năm 2016-2017.

Theo Sputnik