Nga tập kích bất ngờ, diệt gọn thủ lĩnh cao cấp phiến quân Syria

VietTimes -- Ngày 11.02.2017, không quân Nga bất ngờ tiến hành vụ không kích chính xác, tiêu diệt một thủ lĩnh hàng đầu của nhóm Ahrar al-Sham khi chiến binh này, tên thường gọi là Abd Allah Dughaim đang ẩn nấp trong thị trấn Tramla, miền nam tỉnh Idlib.

Không quân Nga không kích ở Syria (ảnh minh họa)

Không quân Nga không kích ở Syria (ảnh minh họa)

 Hai thủ lĩnh khác có vị trí thấp hơn của Ahrar al-Sham cũng thiệt mạng trong vụ không kích.

Nga tập kích bất ngờ, diệt gọn thủ lĩnh cao cấp phiến quân Syria ảnh 1Tay súng khủng bố, thủ lĩnh nhóm Ahrar al-Sham thường gọi là Abd Allah Dughaim, bị tiêu diệt trong cuộc không kích của không quân Nga

Theo thông tin do Al-Masdar News, lực lượng tình báo thâm nhập sâu của Nga tại địa phương đã cung cấp tọa độ cho Trung tâm chỉ huy quân sự Nga ở Syria. Nhiệm vụ vô hiệu hóa chiến binh khủng bố nguy hiểm này do phi công giàu kinh nghiệm Nga thực hiện.

Chiến binh Abd Allah Dughaim là thủ lĩnh và cũng là chỉ huy trưởng lữ đoàn Jund al-Sunni, nhóm chi nhánh của Ahrar al-Sham. Tay súng này rất cực đoan, từng dẫn đầu nhiều cuộc tấn công khủng bố trên vùng nông thôn miền nam Aleppo và miền bắc tỉnh Hama, từ lâu đã luôn là một nguy hiểm thường trực đối với quân đội Syria.

Ngoài ra, một thủ lĩnh khác của nhóm Ahrar al-Sham có vị trí thấp hơn cũng bị tiêu diệt trên vùng nông thôn miền bắc tỉnh Hama. Chiến binh Abu Omar al-Homsi bị tiêu diệt trong một trận giao chiến với lực lượng bộ binh Syria.

Liên minh Hồi giáo cực đoan thánh chiến Jaish al-Fateh (JAF) toàn quyền kiểm soát tỉnh Idlib từ năm 2015. Quân đội Syria thường xuyên đưa những nhóm chiến binh đầu hàng về địa bàn tỉnh này, đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng bất ổn trong tỉnh, các nhóm Hồi giáo cực đoan đang tranh giành quyền lực trong tỉnh, giao chiến lẫn nhau và ám sát nội bộ.

Rất nhiều những điệp viên hoạt động cho các thế lực bên ngoài, bao gồm cả liên minh quân sự chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu. Nhiều cuộc không kích của Mỹ thành công dựa trên cơ sở những thông tin tình báo thu được từ các phần tử nổi dậy trong tỉnh, các nhóm chiến binh còn ám sát lẫn nhau và thủ tiêu chiến binh của nhau.

Tình hình kinh tế trong tỉnh gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ thất nghiệp tràn lan và người dân địa phương phản kháng dữ dội sự cai trị sự cai trị hà khắc của liên minh khủng bố Jaish al-Fateh theo đạo luật Sharia. Hàng trăm dân thường và chiến binh đã được các cơ quan tình báo Nga và Syria tuyển mộ.

NT