Nga sẽ đánh bại Mỹ nếu chiến sự bùng nổ ở Đông Âu

VietTimes -- Nga có thể nhanh chóng giành chiến thắng trong cuộc chiến ở Đông Âu nếu đối thủ của họ duy trì cấp độ quân đội Mỹ hiện tại. Bất chấp các vấn đề hậu cần được biết ở Nga, hầu như không gì có thể chặn đứng sự tiến công thần tốc của Mátxcơva về phía Tây, tạp chí Mỹ Forbes nhận định.
Binh sĩ Mỹ đồn trú ở hâu Âu
Binh sĩ Mỹ đồn trú ở hâu Âu

Các chiến lược gia của quân đội Mỹ cho rằng, trong 5 năm tới nước này sẽ đối mặt với một đối thủ “ngang sức”,  ngụ ý sự nâng cấp nhanh chóng của quân đội Nga, nhà phân tích Loren Thompson phân tích trên tạp chí Forbes.

Sự thất bại trong cuộc chiến này sẽ hoàn toàn thay đổi cân bằng địa chính trị ở châu Âu và thu hẹp đến mức tối thiểu ảnh hưởng của Mỹ kể từ khi nổ ra Chiến tranh thế giới II. Thất bại hiện là kết cục có khả năng nhất. Quân đội Mỹ đang trong thế vô cùng bị động. Họ chỉ có hai lữ đoàn cố định ở châu Âu. Nếu không được tăng cường, quân Nga sẽ thừa sức khóa gọng kìm.

Sau những cuộc chiến trong 15 năm qua với các đối thủ như "Taliban", quân đội Mỹ đang thiếu trầm trọng nhiều phương tiện phòng không, tác chiến điện tử, vũ khí chính xác và cấp độ bảo vệ thiết bị thỏa đáng. Do vị trí địa lý của khu vực, hải quân Mỹ sẽ bị loại khỏi các hoạt động chiến sự.

Nga sở hữu căn cứ quân sự trên biển Baltic ở tỉnh Kaliningrad cũng như trên Biển Đen ở Sevastopol, do đó đưa hạm đội vào các vùng biển lân cận sẽ làm việc làm vô cùng nguy hiểm. Ngoài ra, không quân Mỹ có nguy cơ bị vô hiệu hóa bởi các lực lượng phòng không của Nga.

Hải quân Nga tập trận đổ bộ
Hải quân Nga tập trận đổ bộ

Các đồng minh trong khối NATO sẽ không giúp được gì. Thăm dò ý kiến cho thấy người dân Tây Âu không có nguyện vọng bảo vệ các nước láng giềng phía đông nếu xảy ra chiến tranh. Lập trường của NATO sẽ ngày càng yếu đi do từ chối tấn công các căn cứ hoặc đơn vị quân đội trên lãnh thổ Nga.

Nga có thể nhanh chóng giành chiến thắng trong cuộc chiến ở Đông Âu nếu đối thủ của họ duy trì cấp độ quân đội Mỹ hiện tại. Bất chấp các vấn đề hậu cần được biết ở Nga, hầu như không gì có thể chặn đứng sự tiến công thần tốc của Mátxcơva về phía Tây. Cách duy nhất để ngăn chặn một kịch bản như vậy là Mỹ đưa các đơn vị quân sự trở lại khu vực, đồng thời tổ chức thực hiện nhiệm vụ được đòi hỏi lâu nay là hiện đại hóa các lực lượng và phương tiện, nhà phân tích Thompson kết luận.

Theo Sputnik