Nga phủ nhận 'đi đêm' với Mỹ để quyết định số phận ông Assad

Ngày, 31.3, Điện Kremlin đã phủ nhận một báo cáo trước đó trên tờ al-Hayat rằng Nga và Mỹ đã "đi đêm" với nhau để thảo luận về tương lai của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Ông Assad trả lời phỏng vấn RIA Novosti hôm 30-3. Ảnh: RIA Novosti

Ông Assad trả lời phỏng vấn RIA Novosti hôm 30-3. Ảnh: RIA Novosti

Tờ al-Hayat cho biết, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã nói với một số nhà ngoại giao của các nước Ả Rập là Nga và Mỹ đã đồng thuận cơ bản về tiến trình hòa bình cho Syria trong tương lai, gồm cả việc ép ông Assad phải lưu vong sang nước khác trong thời gian tới.

"Tờ Al-Hayat đã công bố thông tin không đúng với sự thật", phát ngôn viên Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov nói với các nhà báo trong cuộc họp báo thường kỳ. "Nga khác các quốc gia khác vì chúng tôi không thảo luận về các vấn đề tự quyết của nước thứ ba thông qua kênh ngoại giao hoặc các kênh khác", ông Peskov khẳng định.

Số phận của ông Assad đang là rào cản lớn nhất cho cuộc đàm phán hòa bình tại Syria, nhằm tiến tới thực hiện một tiến trình chính trị nhằm chấm dứt 5 năm nội chiến tại quốc gia Trung Đông này.

Trước đó, ngày 30.3, Tổng thống Assad đã đưa ra ý tưởng thành lập chính phủ Syria mới bao gồm thành viên phe đối lập. Tuy nhiên ý tưởng này nhanh chóng bị phe đối lập Syria bác bỏ thẳng thừng.

Ông George Sabra, đại diện tại cuộc đàm phán hòa bình ở Geneva của Ủy ban Đàm phán Cấp cao (HNC), phe đối lập chính tại Syria do Ả Rập Saudi hợp nhất cho rằng “những lời nói của ông Assad không liên quan đến tiến trình chính trị ở nước này". HNC đã nhiều lần khẳng định một giải pháp chính trị chỉ có thể đạt được bằng cách thiết lập chính phủ chuyển tiếp với quyền hạn đầy đủ cho phe đối lập và không có sự tham gia của ông Assad.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest cũng bác bỏ ý tưởng của ông Assad. Đáp lại, nhà lãnh đạo Syria cho rằng ý tưởng về một chính phủ chuyển tiếp không có mặt ông là “vô lý và vi hiến”.

 Theo Reuters, Một thế  giới