Nga phô diễn sức mạnh tên lửa hiện đại nhất thế giới

Lực lượng binh lính thuộc Sở chỉ huy miền Đông của Nga vừa tổ chức một cuộc tập trận bắn đạn thật với hệ thống tên lửa phòng không tân tiến S-400 Triumph ở vùng Volga. 
Nga phô diễn sức mạnh tên lửa hiện đại nhất thế giới

Đại diện báo chí của Sở chỉ huy miền Đông không thông tin nhiều về cuộc tập trận này, chỉ nói rằng, các hệ thống phòng không S-400 đã đánh chặn tên lửa của đối phương trong cuộc tập kích giả định vào lãnh thổ Liên bang Nga. 

Bên cạnh đó, hãng tin RIA cũng đưa tin, năm 2015, Nga sẽ tăng cường sức mạnh phòng thủ tên lửa, tiến hành nhiều cuộc tập trận tên lửa quy mô lớn và triển khai thêm tên lửa S-400 để bảo vệ thủ đô Moscow.  

Theo đó, Người phát ngôn của lực lượng - Thiếu tá Igor Yegorov hôm qua (2/3) cho biết, Lực lượng Tên lửa Chiến lược của Nga dự kiến sẽ tiến hành hơn 100 cuộc tập trận tên lửa ở nhiều cấp độ khác nhau trong năm 2015.   
   
“Năm 2015, Lực lượng Tên lửa Chiến lược của Nga sẽ tiến hành hơn 100 cuộc tập trận chỉ huy, tập trận chiến thuật và các cuộc tập trận đặc biệt khác. Các cuộc tập trận này sẽ được tiến hành với các tình huống giả định vô cùng phức tạp và cấp bách”, ông Yegorov nói với cánh phóng viên tại một cuộc họp báo.  
  
Ngoài ra, trong năm nay, Nga cũng sẽ liên tiếp triển khai thêm các hệ thống tên lửa phòng không S-400 cho các lực lượng của mình để tăng cường sức mạnh phòng thủ. 
   
Theo thông tin từ người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Nga, lữ đoàn tên lửa phòng không S-400 Triumf thứ 4 sẽ được triển khai để bảo vệ vùng trời của thủ đô Moscow trong năm 2015. 
  
Thiếu tá Alexei Zolotukhin, một người phát ngôn của Lực lượng Phòng không Nga cho biết: "Trong năm 2015, một trong số trung đoàn tên lửa phòng không ở khu vực Moscow sẽ được triển khai hệ thống tên lửa phòng không tầm xa hiện đại S-400 Triumf”. 
   
Đây sẽ là trung đoàn tên lửa S-400 thứ 4 được triển khai để bảo vệ thủ đô Moscow, trước đó, 3 trung đoàn khác đã được đưa tới các khu vực lân cận thủ đô Moscow như thành phố Dmitrov, Zvenigorod và Elektrostal. 
  
Cùng với đó, để tăng cường sức mạnh phòng không cho Hạm đội phương Bắc, Nga cũng sẽ trang bị cho hạm đội này thêm các hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumf. 
  
Người phát ngôn của Hạm đội phương Bắc - ông Vadim Serga cho biết: “Một sư đoàn phòng không của Hạm đội phương Bắc sẽ đưa vào biên chế các hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumf mới”. 
  
S-400 Triumf là hệ thống tên lửa đất - đối - không tầm trung đến tầm xa, có thể tham gia tấn công hiệu quả tất cả các mục tiêu ở trên không. S-400 Triumph được thiết kế nâng cấp từ hệ thống S-300. S-400 Triumf được đánh giá là một trong những loại tên lửa hiện đại nhất thế giới.  
  
Loại tên lửa tối tân này do Tập đoàn NPO Almaz-Antey thiết kế và phát triển. Nó được thiết kế để bảo vệ các mục tiêu quân sự và dân sự khỏi các cuộc tấn công. Tên lửa này có khả năng tiêu diệt hiệu quả bất kỳ mục tiêu nào trên không, trong đó có máy bay không người lái, tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình... hoặc các loại máy bay hiện đại của Mỹ như F-35, F22, các máy bay chiến lược và chiến thuật có tầm hoạt động không quá 3.500km và tốc độ bay tối đa 4,8 km/giây.  
  
Hệ thống phòng không S-400 Triumf có thể phát hiện và tiêu diệt các mục tiêu ở khoảng cách tối đa lên tới 400 km ở độ cao 40.000 - 50.000 mét.  Nhà phân tích quân sự Ivan Konovalov, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu chiến lược Nga cho rằng, với tầm bắn như vậy, Trung Quốc có thể bố trí hệ thống tên lửa S-400 tại khu vực phía nam của nước này, nhằm kiểm soát tình hình trên không khu vực Đài Loan và khu vực biển Hoa Đông. 
  
S-400 Triumph có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, trong môi trường có nhiễu cường độ mạnh và chế áp điện tử cao. 
  
Thông thường, một tiểu đoàn S-400 thường biên chế: xe radar trinh sát, xe đài điều khiển hỏa lực và 8-12 xe mang bệ phóng tên lửa. 
  
Mỗi xe mang bệ phóng mang theo 4 quả đạn tên lửa đặt trong ống bảo quản (thời hạn tới 15 năm). S-400 thiết kế để phóng nhiều loại tên lửa có tầm bắn khác nhau, bao gồm đạn 48N6E (150km), 48N6E2 (200km), 9M96E (40km), 9M96E2 (120km) và 9M38M/9M82M (400km). 
  
Một trong những đặc tính khiến S-400 trở thành hệ thống tên lửa độc nhất vô nhị trên thế giới là nó có khả năng cùng lúc giám sát 300 mục tiêu khác nhau và bắn hạ 36 mục tiêu chỉ bằng một lần phóng. 
  
Ngoài ra, S-400 cũng nổi trội ở khả năng cơ động. Đây là một hệ thống phòng không toàn diện có thể được thiết lập ngay trên mặt đất, ở bất cứ đâu chỉ trong vòng vài phút. 
   
Mỗi hệ thống S-400 đều có một số thiết bị trọng yếu. Ngoài bệ phóng còn có một trạm chỉ huy và 2 radar. Trong đó, một radar giám sát bầu trời, tìm kiếm mục tiêu. Sau khi mục tiêu rơi vào tầm ngắm, chiếc radar thứ hai sẽ bắt đầu bám theo hành trình của nó. Lúc này, bộ phận chỉ huy sẽ xin lệnh có loại bỏ mục tiêu hay không. 
  
S-400 được kỳ vọng sẽ tạo nên xương sống của lực lượng phòng thủ tên lửa và phòng không của Nga trước năm 2020.

Đan Khanh theo VnMedia