Nga phát triển loại tên lửa đạn đạo mới có khả năng phóng từ tàu hỏa

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Loại tên lửa đạn đạo mới này được phát triển dựa trên tên lửa phóng từ tàu ngầm có ký hiệu RSM-56 Bulava.
Nga phát triển loại tên lửa đạn đạo mới có khả năng phóng từ tàu hỏa (Ảnh: Armyrecognition)
Nga phát triển loại tên lửa đạn đạo mới có khả năng phóng từ tàu hỏa (Ảnh: Armyrecognition)

Theo một bài Tweet được đăng bởi Mike Mihajlovic vào ngày 27 tháng 1 năm 2022, công ty nhà nước Nga Roscosmos đã công bố việc phát triển một loại tên lửa đạn đạo mới được phát triển dựa trên tên lửa đạn đạo liên lục địa RSM-56 Bulava, có thể phóng từ các toa tàu hỏa.

Trong Chiến tranh Lạnh, Liên Xô đã phát triển một biến thể dựa trên RT-23 Molodets - tên lửa đạn đạo liên lục địa 3 giai đoạn, dùng nhiên liệu rắn để phóng từ các toa tàu hỏa trên đường sắt. Tên lửa đặt trên đường ray có thể di chuyển linh hoạt theo mạng lưới đường sắt và do đó rất khó bị phát hiện và theo dõi.

Quân đội Liên Xô đã triển khai tên lửa tầm xa di động bằng đường sắt đầu tiên vào năm 1987 và triển khai thêm 12 tên lửa vào năm 1991.

Đối với phiên RT-23 Molodets mới, tên lửa đạn đạo được chở trên một toa tàu tiêu chuẩn. Đoàn tàu có thể di chuyển với tốc độ 80-120 km/h trên toàn bộ mạng lưới đường sắt ở Nga. Theo bản vẽ được đăng tải trên mạng, toàn bộ hệ thống bao gồm một đầu máy, một toa tàu chỉ huy và điều khiển, một toa tàu chở nhiên liệu và bộ phận phóng tên lửa sẽ được tích hợp bên trong toa tàu.

Tháng 2/2016, Army Recognition đưa tin, Nga đã lên kế hoạch nhận một thế hệ mới tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) phóng từ tàu hỏa mang tên Barguzin có thể mang 6 ICBM RS-24 Yars (tên lửa đạn đạo xuyên lục địa).

Trích dẫn thông tin từ tài khoản Twitter của Mike Mihajlovic, tên lửa của tổ hợp phóng từ đường sắt mới được phát triển dựa trên tên lửa phóng từ tàu ngầm có ký hiệu RSM-56 Bulava. RSM-56 Bulava là tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm, được phát triển cho Hải quân Nga. Tên lửa đã hoàn thành các cuộc phóng thử giai đoạn đầu tiên vào cuối năm 2004 và hiện được triển khai vào năm 2013 trên lớp tàu ngầm hạt nhân tên lửa đạn đạo mới lớp Borei.

Theo thông tin kỹ thuật được công bố trên bản vẽ, tên lửa đường sắt ICBM mới dự kiến có thể mang từ 8 đến 10 đầu đạn hạt nhân MIRV (Multiple Independent Reentry Vehicle) và có thể tiếp cận mục tiêu ở khoảng cách tối đa 8.000 km.

Theo Armyrecognition