Nga-Mỹ liên tiếp “dằn mặt” bằng tên lửa liên lục địa

Quân đội Mỹ vừa thử tên lửa đạn đạo liên lục địa ngày 26/2 nhằm phô diễn sức mạnh của kho vũ khí hạt nhân trong bối cảnh căng thẳng với Nga và Triều Tiên gia tăng. Lập tức, Nga tuyên bố sẽ thử hai tên lửa Bulava trong năm 2016.
Vụ phóng tên lửa Minuteman của Mỹ
Vụ phóng tên lửa Minuteman của Mỹ

Theo Reuters, đây là vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) lần thứ 2 trong tuần này của Mỹ và là vụ thử lần thứ 15 kể từ năm 2011. Tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman III không mang đầu đạn được phóng từ một hầm phóng tại căn cứ Không quân Vandenberg ở bang California. Nó nhắm tới một mục tiêu gần đảo san hô Kwajalein thuộc quần đảo Marshall, Nam Thái Bình Dương.

Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Work cho biết vụ phóng nhằm gửi một thông điệp đến các đối thủ chiến lược như Nga, Trung Quốc hay Triều Tiên rằng Washington đang duy trì một kho vũ khí hạt nhân hiệu quả.

“Nó là tín hiệu rằng chúng tôi sẵn sàng sử dụng vụ khí hạt nhân để bảo vệ đất nước nếu cần thiết”, ông Work nhấn mạnh. Trước đó ngày21/2, quân đội Mỹ cũng đã phóng thử một tên lửa Minuteman III từ căn cứ không quân nói trên.

Chứng minh độ tin cậy của vũ khí hạt nhân trở nên quan trọng đối với quân đội Mỹ trong những năm gần đây bởi kho vũ khí cũ kĩ của Washington đang gần hết hạn sử dụng và nhiều bê bối trong thời gian qua đặt ra nhiều nghi vấn về vũ khí hạt nhân của nước này.

Gần như ngay lập tức, Sputnic đưa tin Hạm đội Biển Bắc của hải quân Nga năm nay có kế hoạch tiến hành phóng loạt hai tên lửa đạn đạo Bulava sang thao trường Kura ở Kamchatka, một nguồn tin trong tổ hợp quân sự-công nghiệp Nga cho biết.

“Thời gian chính xác của vụ phóng loạt Bulava vào thao trường Kura và tàu mang tên lửa thực hiện nhiệm vụ này hiện chưa được xác định. Có thể là vụ phóng sẽ được tiến hành trong nửa đầu tiên của năm từ vùng biển Barents. Vụ phóng tên lửa từ dưới nước sẽ do tàu Yury Dolgoruky, hoặc Vladimir Monomakh thực hiện,nguồn tin cho biết.

Theo Sputnik/Reuteurs