Nga ký thỏa thuận triển khai chiến hạm tới Venezuela sau động thái “không thể chấp nhận” của Mỹ

VietTimes -- Quân đội Nga đã ký một thỏa thuận cho phép họ cử chiến hạm tới Venezuela, thể hiện rõ sự ủng hộ đối với quốc gia Nam Mỹ này. Mỹ đang ra sức chỉ trích Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro và ủng hộ các nỗ lực nhằm thay thế ông.
Bộ trưởng Quốc phòng Nga và Venezuela có cuộc gặp tại Moscow hôm 15/8 (Ảnh: Newsweek)
Bộ trưởng Quốc phòng Nga và Venezuela có cuộc gặp tại Moscow hôm 15/8 (Ảnh: Newsweek)

Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino hôm thứ Năm vừa qua (15/8) đã có cuộc gặp với người đồng cấp Nga Sergey Shoigu tại Moscow, trong đó ông đã "ký một thỏa thuận cho phép các chiến hạm hai bên tới thăm cảng của nhau và thao luận về tình hình ở Venezuela, cùng các vấn đề quân sự và hợp tác kỹ thuật quân sự song phương".

Thỏa thuận được ký kết trong lúc Caracas đang chìm trong khủng hoảng chính trị kéo dài nhiều tháng do cuộc đối đầu giữa Tổng thống Nicolas Maduro (được Moscow hậu thuẫn) và thủ lĩnh phe đối lập trong Quốc hội Juan Guaido (được Washington hậu thuẫn).

Tuần trước, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tẩy chay chính quyền ông Maduro, Bộ trưởng Quốc phòng Padrino đã nói với ông Shoigu rằng Venezuela "thực sự đang trong tình hình khó khăn, do các hành động Mỹ gây ra", gọi đây là "những hành động xấc xược, vi phạm luật pháp quốc tế".

Về phần mình, ông Shoigu nói rằng giới chức Nga "đang theo dõi sát các sự kiện diễn ra ở Venezuela" và "nắm được về sức ép chưa từng có mà Washington đang áp đặt nhằm gây bất ổn tình hình đất nước các bạn". Thể hiện sự ủng hộ đối với ông Maduro trong việc "theo đuổi chính sách ngoại giao độc lập và chống lại các âm mưu thay đổi chính phủ dân bầu hợp pháp", ông Shoigu nói ông coi "sự can thiệp từ bên ngoài, đặc biệt là ở thời điểm cực kỳ căng thẳng hiện tại, là điều không thể chấp nhận".

Venezuela cũng đang rơi vào một cuộc khủng hoảng kinh tế, và nó càng trở nên trầm trọng hơn do các đòn trừng phạt mà Mỹ áp đặt từ năm 2017. Đến tháng 1 năm nay, đất nước này lao vào bất ổn chính trị sau khi ông Guaido tuyên bố tự nhận mình là Tổng thống lâm thời - động thái lập tức nhận được sự ủng hộ của Washington và các đồng minh của họ trong khu vực.

Tổng thống Maduro - người hiện đang bị cô lập bởi phương Tây và các đối tác quốc tế - vẫn nhận được sự ủng hộ từ một số nước Mỹ Latin, trong đó có Cuba cùng các nước như Nga, Trung Quốc, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong một đoạn tweet công bố sau cuộc họp hôm thứ Năm, ông Padrino nói rằng thỏa thuận mới sẽ "giúp duy trì mối quan hệ năng động và chặt chẽ" với Nga. Ông nói rằng thỏa thuận mới cũng sẽ "tăng cường trao đổi giáo dục, huấn luyện và tập trận chung trên đất liền, trên biển và trên không" giữa quân đội hai nước.

Một tháng trước khi ông Guaido tự nhận mình là Tổng thống lâm thời hồi tháng 1 năm nay, các máy bay ném bom của Nga đã tham gia cuộc tập trận chung với các chiến đấu cơ Venezuela trên vùng biển Caribe, khiến giới chức Mỹ lo ngại. Bất chấp lời cảnh báo từ phía Mỹ, Nga tiếp tục cử nhiều nhân sự tới Venezuela như một phần trong thỏa thuận "hợp tác kỹ thuật-quân sự" mà hai bên ký kết từ năm 2001.

Khi ông Guaido tổ chức một cuộc nổi dậy vào cuối tháng 4, giới chức chính quyền Trump đã cáo buộc Moscow can thiệp. Ông Padrino sau đó đã chỉ đích danh Cố vấn An ninh Nhà Trắng John Bolton và 1 trong số 3 quan chức hàng đầu của Venezuela đã tham gia vào kế hoạch thay đổi chế độ. Kể từ đó, ông Padrino và Bolton thường xuyên khẩu chiến với nhau trên Twitter, chỉ trích quan điểm của nhau về Venezuela.

Theo Newsweek