Nga giáng sấm sét, quân đội Syria đánh bật khủng bố tái chiếm thị trấn ở Hama (video)

VietTimes -- Ngày 06.11.2017, lực lượng Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS - Al-Qaeda Syria) bất ngờ tổ chức cuộc tấn công dữ dội trên vùng nông thôn phía bắc tỉnh Hama, đánh chiếm một số địa bàn phía nam đường địa giới hành chính tỉnh Idlib.
Bản đồ tình hình chiến sự thành phố Hama, quân đội Syria tái chiếm lại một thị trấn nhỏ - ành Muraselon
Bản đồ tình hình chiến sự thành phố Hama, quân đội Syria tái chiếm lại một thị trấn nhỏ - ành Muraselon

Tổ chức khủng bố HTS, có được sự hậu thuẫn của nhóm Jaysh Al-Izza thuộc Quân đội Syria tự do (FSA), tiến hành cuộc tấn công đánh chiếm được hai thị trấn nhỏ và một ngôi làng sau cuộc tập kích hỏa lực dữ dội đánh vào chiến tuyến phòng ngự quân đội Syria.

Ngay sau khi lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến chiếm các địa bàn này, các chiến hạm của Hải quân Nga trên vùng nước lập tức phóng loạt tên lửa hành trình Kalibr vào các nhóm thánh chiến, gây tổn thất nặng nề về sinh lực cho HTS và FSA trong cứ điểm cố thủ vững chắc phía nam thị trấn Atshan.

Cùng thời điểm này, sở chỉ huy tiền phương quân đội Syria điều động thêm binh lực tiếp viện nhằm tái giành lại các địa bàn đã mất.

Tối ngày 07.11.2017, các đơn vị vũ trang quân đội Syria tập trung binh lực tấn công trên vùng nông thôn đông bắc tỉnh Hama. Dưới hỏa lực yểm trợ ác liệt của không quân Nga, quân đội Syria giành lại được địa bàn đầu tiên sau hàng loạt các cuộc cuộc không kích dữ dội của không quân Nga.

Sau 24 giờ giao chiến ác liệt, quân đội Syria tấn chiếm được thị trấn Umm Khazaym từ tổ chức Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) và Jaish Al Nasr (FSA).

Đúng như các chuyên gia quân sự bình luận, hỏa lực của lực lượng không quân và pháo binh Nga đóng vai trò then chốt trong đột phá tuyến phòng ngự của đối phương. Chỉ sau khi các tay súng khủng bố thương vong và tháo lui, quân đội Syria mới tiến vào đánh chiếm địa bàn.

Một lực lượng lớn các đơn vị quân đội Syria tập kết trên khu vực ngoại vi xa lộ M42, các đơn vị quân đội Syria đang tiến hành các đòn trinh sát hỏa lực, thăm dò tình hình phòng ngự của tổ chức HTS tại hai thị trấn Al-Baleel và Umm Turaykiyeh. Quân đội Syria có thể sẽ tiến hành cuộc tấn công tiếp theo tái chiếm lại hai địa bàn này.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự cho rằng, quân đội Syria đã rút lui chiến thuật khỏi 3 địa bàn bị IS đánh chiếm, lôi kéo các nhóm chiến binh khủng bố tập trung lực lượng tiến hành tấn công.

Mặc dù tuyên bố này có vẻ không đúng sự thật, nhưng hỏa lực đường không của không quân Nga đã đánh thiệt hại nặng sinh lực của các nhóm chiến binh FSA và  tổ chức khủng bố HTS – Al-Qaeda Syria. Sự suy giảm binh lực sẽ tạo điều kiện cho quân đội Syria tiến công sâu hơn vào địa phận tỉnh Idlib.

Nhóm Jaysh Al-Izza thuộc Quân đội Syria tự do (FSA) tham gia cùng lực lượng khủng bố HTS tấn công vào quân đội Syria - video truyền thông FSA
Các nhóm khủng bố gánh chịu những cuộc không kích dữ dội của không quân Nga và pháo binh Syria - video HTS
QA