Nga giáng sấm sét hủy diệt phiến quân thánh chiến ở Hama

VietTimes -- Ngày 13.11.2017, các lực lượng vũ trang Syria tiếp tục dồn dập tấn công trên vùng nông thôn miền bắc Hama, tiến hành đợt tấn công tiếp theo vào cuối ngày 12.11.2017 đánh vào chiến tuyến của lực lượng Hay’at Tahrir Al Sham (HTS - Al-Qaeda) và các nhóm chiến binh Quân đội Syria tự do FSA liên minh trong khu vực.
Cuộc không kích kinh hoàng của không quân Nga, tiêu diệt Al-Qaeda Syria - ảnh minh họa Masdar News
Cuộc không kích kinh hoàng của không quân Nga, tiêu diệt Al-Qaeda Syria - ảnh minh họa Masdar News

Yểm trợ cho đợt tấn công tiếp theo của quân đội Syria, lực lượng không quân Nga tiến hành hơn hai mươi cuộc không kích đánh vào địa phận các tỉnh Hama và Idlib. Chiến đấu cơ Nga đánh phá các khu vực phòng thủ vững chắc, căn cứ tập trung quân và phương tiện chiến đấu của tổ chức khủng bố Ha'yat Tahrir al-Sham, sử dụng bom gây cháy và bom nổ phá mảnh.

Trên chiến trường đông bắc Hama, lực lượng không quân Nga tấn công HTS trong các thị trấn Rahjan, al-Qariyah và Um Mayyal. Nhằm làm suy kiệt binh lực, các máy bay ném bom Nga tấn công các nhóm thánh chiến trong khu vực Sinjar trên vùng đông nam Idlib, tiêu diệt các hoạt động tiếp vận và tăng cường binh lực của tổ chức khủng bố Al-Qaeda Syria ở Hama.

Các đơn vị thuộc sư đoàn thiết giáp số 11, Lực lượng vũ trang địa phương NDF và Lực lượng Lá chăn Qalamoun đang tập trung binh lực cho cuộc tấn công mới, đặt mục tiêu giải phóng các thị trấn Rahjan, al-Qariyah và Um Mayyal.

Nếu giải quyết thành công các mục tiêu này, quân đội Syria có thể triển khai thế trận tấn công vào tỉnh Idlib, giải phỏng căn cứ sân bay quân sự Abu Duhur.

Lực lượng vũ trang Syria trên chiến trường Hama – Idlib không phải là lực lượng tấn công mạnh của quân đội Syria. Các cuộc tấn công diễn ra theo diện rộng, không hình thành được thế bao vây tiêu diệt sinh lực phiến quân, điểm yếu này buộc lực lượng không quân Nga – Syria phải liên tục tiến hành các cuộc không kích tiêu hao binh lực của HTS và FSA. Mặc dù có hỏa lực yểm trợ rất mạnh từ trên không, tốc độ tiến công của các đơn vị vũ trang Syria diễn ra chậm và không chắc chắn.

Mục đích của bộ tư lệnh tối cao quân đội Syria và bộ tư lệnh tiền phương quân đội Nga trước mắt chỉ là kiềm chế lực lượng HTS, ngăn chặn một chiến dịch tấn công chia lửa giữa HTS với IS ở Deir Ezzor.

Cảnh quay video mạng xã hội, không quân Nga không kích ở tỉnh Idlib
NT