Nga “gặt đậm” nhờ thắng trận Syria, xuất khẩu vũ khí trị giá 54 tỷ USD

Gói các hợp đồng xuất khẩu vũ khí của Nga hiện đang trị giá hơn 54 tỷ USD,  theo ông Anatoly Punchuk, Phó Giám đốc Cơ quan Liên bang Nga về Hợp tác Kỹ thuật quân sự. Cú hích rất lớn là thắng lợi trong chiến dịch quân sự tại Syria.
Vũ khí Nga đang ngày càng hút khách nhờ màn trình diễn tại Syria
Vũ khí Nga đang ngày càng hút khách nhờ màn trình diễn tại Syria

Quan chức Nga đang dẫn đầu phái đoàn tham dự Triển lãm vũ khí FIDAE-2016 ở Santiago (Chile). Tại triển lãm, hãng Rosoboronexport sẽ thực hiện loạt các cuộc đàm phán với đại diện cấp cao lực lượng vũ trang Argentina, Brazil, Colombia, Peru, Uruguay, Chile và nhiều nước trong khu vực.

Ngoài vấn đề bán mẫu mã hoàn chỉnh các sản phẩm quân sự và bán quân sự, các bên sẽ thảo luận việc cải thiện cung cấp dịch vụ sau bán hàng cho thiết bị của Nga, triển vọng tổ chức các hoạt động sản xuất cấp phép và liên doanh.

Trung Quốc đã nổi lên như một nước xuất khẩu vũ khí lớn, vượt qua các đối thủ châu Âu để trở thành nhà cung cấp lớn thứ ba vũ khí trên thế giới, các cuộc khảo sát của SIPRI cho thấy, Trung Quốc cung cấp khoảng 6% tổng số vũ khí toàn cầu trong 5 năm qua, tăng từ 3,6% trong giai đoạn 2006-2010. Tuy vậy, nước này vẫn còn tụt hậu đáng kể so với Mỹ (33%) và Nga (25%).

Theo tờ Kommersant, Nga đã chi cho chiến dịch quân sự ở Syria khoảng 440 triệu USD, nhưng có thể sẽ thu được hơn nhiều. Đặc biệt, theo dữ liệu của các chuyên gia, khối lượng hợp đồng xuất khẩu tiềm năng trong những năm tới có thể đạt 6-7 tỷ USD.

Theo Sputnik