Nga đập tan cuộc tập kích ồ ạt vào sân bay tại Syria

VietTimes -- Ngày 06.01.2018, lực lượng phòng không Nga phối hợp với các đơn vị vũ trang địa phương NDF quân đội Syria bắn hạ một số lượng lớn các máy bay không người lái của nhóm Phong trào Alawite tự do “Free Alawite Movement” thuộc Quân đội Syria tự do FSA trên sân bay Khmeimim.
Một chiếc UAV của phiến quân bị bắn nổ tung trên bầu trời căn cứ quân sự Khmeimim - ảnh NDF Syria
Một chiếc UAV của phiến quân bị bắn nổ tung trên bầu trời căn cứ quân sự Khmeimim - ảnh NDF Syria

Al-Masdar News dẫn nguồn tin Bộ Quốc phòng Nga cho biết, nhóm Phong trào Alawite tự do thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA) hoặc cũng có thể là nhóm Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) thay đổi tên nhóm chiến binh, đã tổ chức cuộc tấn công chưa từng có vào sân bay quân sự Khmeimim bằng máy bay không người lái tự chế mang bom.

Lực lượng phòng không Nga và các đơn vị vũ trang địa phương NDF đã phát hiện và phản ứng kịp thời, hạ 13 chiếc máy bay không người lái này.

Tuyên bố của Bộ quốc phòng Nga cho biết, tất cả các máy bay không người lái mang bom bị phát hiện bởi hệ thống phòng không trên khoảng cách khá xa sân bay quân sự Nga. Các lực lượng phòng không và quân đội Syria được báo động kịp thời và phản ứng hiệu quả trước đòn tấn công nguy hiểm này.

Đánh trả cuộc tấn công ồ ạt của máy bay không người lái chiến đấu, tổ hợp pháo – tên lửa phòng không Pantzir-S1 bắn hạ 7 chiếc UAV mang bom.

Các chuyên gia tác chiến điện tử Nga sử dụng bộ khí tài chế áp điện tử khống chế cơ quan điều hành của 6 máy bay không người lái và giành quyền kiểm soát UAV. 3 chiếc UAV bị phá hủy khi rơi xuống mặt đất, 3 chiếc khác hạ cánh nguyên vẹn xuống ngoài căn cứ quân sự Khmeimim. Các nguồn tin chính thống ủng hộ "nổi dậy" và mạng xã hội "thánh chiến" không đưa bất cứ thông tin nào về vụ tấn công đặc biệt này.

Dựa trên kết quả phân tích cơ sở dữ liệu thông tin thu thập được từ máy bay không người lái, đơn vị trinh sát điện tử đã xác định chính xác vị trí xuất phát của các máy bay này. Không quân Nga tiến hành cuộc tập kích đường không hủy diệt mục tiêu xác định được. 
Vụ đánh chặn thành công đã giúp các các chuyên gia quân sự Nga tiến hành những phân tích chi tiết về kỹ thuật công nghệ loại UAV chiến đấu này, loại đầu đạn được lắp đặt trên máy bay và thu được rất nhiều điều đáng chú ý.

Đây là lần đầu tiên, lực lượng khủng bố có thể tấn công bằng 1 loại UAV, bay được trên khoảng cách hơn 50 km,  sử dụng phương thức điều khiển bằng công nghệ dẫn đường GPS hiện đại.

Phân tích các máy bay còn nguyên vẹn cho thấy, lực lượng khủng bố, sở hữu các UAV chiến đấu này có thể tiến hành những cuộc tấn công trên khoảng cách đến 100 km.

Các giải pháp kỹ thuật trên UAV, được nhóm khủng bố sử dụng để tấn công căn cứ quân sự Nga ở Syria chỉ có thể có được từ một trong những quốc gia có trình độ công nghệ rất cao, có khả năng cung cấp hệ thống dẫn đường vệ tinh và điều khiển từ xa các thiết bị gây nổ tự động (IED) tại tọa độ được xác định. Các máy bay UAV được trang bị cảm biến hồng ngoại và hệ thống kiểm soát dẫn động servos cùng cảm biến về độ cao so với bề mặt địa hình.

Các thiết bị gây nổ của đầu đạn, được treo trên các UAV chiến đấu là sản phẩm công nghệ hiện đại, được chế tạo từ nước ngoài. Các đầu đạn cũng được chế tạo rất đồng bộ và có chất lượng công nghiệp. 

Từ những chiến lợi phẩm thu được, các chuyện gia Nga có khả năng tìm được kênh cung cấp cho lực lượng khủng bố công nghệ và thiết bị, xác định được nguồn gốc nơi sản xuất bộ phận kích nổ và loại thuốc nổ mà lực lượng Hồi giáo cực đoan sử dụng.

Việc chuyển giao công nghệ chế tạo máy bay không người lái có hệ thống điều khiển hiện đại đã trở thành một vấn đề cực kỳ nguy hiểm. Các nhóm cực đoan có thể sử dụng công nghệ này tấn công khủng bố ở bất cứ quốc gia nào, đánh vào những điểm yếu nhất của đời sống xã hội dân sự.
 Nga đập tan cuộc tập kích ồ ạt vào sân bay tại Syria ảnh 1
 Nga đập tan cuộc tập kích ồ ạt vào sân bay tại Syria ảnh 2
 Nga đập tan cuộc tập kích ồ ạt vào sân bay tại Syria ảnh 3Máy bay không người lái, do lực lượng tác chiến điện tử quân đội Nga thu được sau cuộc tấn công vào sân bay quân sự Khmeimim - ảnh Bộ quốc phòng Nga

QA