Nga có thể đáp trả hệ thống THAAD của Mỹ ở Hàn Quốc bằng tên lửa ở Kuril

Đáp trả việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ ở Hàn Quốc, Nga có thể bố trí thêm các tổ hợp tên lửa tấn công ở ở Kuril.
Hệ thống phòng không S-300 của Nga (ảnh minh họa)
Hệ thống phòng không S-300 của Nga (ảnh minh họa)

Đáp trả việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ ở Hàn Quốc, Nga có thể bố trí thêm các tổ hợp tên lửa tấn công ở Viễn Đông, trong đó có trên quần đảo Kuril, - đó là tuyên bố của Chủ tịch Viện Hàn lâm các vấn đề địa chính trị, Thượng tướng Leonid Ivashov khi phát biểu với Sputnik ngày thứ Sáu.

Với tuyên bố như vậy, ông Ivashov bình luận thông báo xuất hiện trước đó của một số phương tiện truyền thông dẫn nguồn tin trong Bộ Ngoại giao, nói rằng Nga sẽ tính đến  quyết định trên bình diện quân sự của Seoul về triển khai trên lãnh thổ quốc gia này hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD của Mỹ.

Tên lửa đạn đạo Topol-M của Nga.
Tên lửa đạn đạo Topol-M của Nga.

"Chẳng hạn, trên các tàu chiến của Hạm đội Thái Bình Dương sẽ lắp đặt tên lửa "Kalibr",  những tổ hợp tên lửa mặt đất có thể được triển khai bổ sung trên địa bàn Quân khu Đông, bao gồm cả quần đảo Kuril, nhưng về điều này cần cảnh báo cho Nhật Bản", — Thượng tướng Leonid Ivashov nói.