Nga chuyển giao hệ thống S-300 cho Syria khiến Mỹ bối rối

VietTimes -- Việc Nga chuyển giao các hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho Syria khiến Lầu Năm Góc bối rối và nêu câu hỏi với Nhà Trắng, bất kể những lời giải thích và dữ liệu của Bộ Quốc phòng Nga.
Nga chuyển giao hệ thống S-300 cho Syria khiến Mỹ bối rối
Nga chuyển giao hệ thống S-300 cho Syria khiến Mỹ bối rối

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Peter Cook cho hay Hoa Kỳ sẽ giám sát chặt chẽ việc triển khai S-300 tại Syria, đặc biệt là nếu như những trang bị này có thể ảnh hưởng đến chiến dịch của liên quân quốc tế. 

"Tôi những muốn nêu câu hỏi, chức năng của những hệ thống này là gì nếu nó triển khai? Tôi nghĩ tốt hơn hết là hỏi người Nga về chuyện đó",- ông Cook nói. 

Theo lời ông, trước đây Nga đã tuyên bố có ý định đấu tranh ở Syria chống bọn khủng bố - là những kẻ không có máy bay.

Theo quan điểm của Thư ký báo chí của Tổng thống  Hoa Kỳ Josh Ernest, việc bố trí S-300 ở Syria là trái ngược với mục tiêu mà Nga đã tuyên bố - là đấu tranh chống chủ nghĩa cực đoan ở Syria.

Tên lửa S-300V.
Tên lửa S-300V.

"Tôi không biết là IS hay "Al-Qaeda" đã có máy bay ở đó. Có thể người Nga nắm  được những thông tin tình báo khác, nhưng quả thực tôi hết sức nghi ngờ", - ông Ernest nhấn mạnh. 

Đại diện chính thức của Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov lấy làm ngạc nhiên vì việc bố trí S-300 ở Syria lại khuấy động phương Tây đến thế. 

Ông nhắc rằng S-300 là hệ thống thuần túy phòng thủ, và không gây cho ai bất kỳ mối đe dọa nào. Tướng Konashenkov nói thêm rằng trước đó trong khu vực cũng từng hiện diện những hệ thống tương tự trên biển - đó là tổ hợp "Fort", được trang bị cho tuần dương hạm tên lửa Cận vệ của Hạm đội Biển Đen Moscow. 

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga xác nhận đã chuyển đến Syria các hệ thống tên lửa phòng không S-300.