Nga chuẩn bị xuất khẩu tên lửa “sát thủ boongke” Kh-59MKM

VietTimes – Tên lửa Kh-59MKM lần đầu tiên được giới thiệu tại Triển lãm Hàng không quốc tế MAKS-2021 và hiện đã có đối tác đặt mua một số lượng lớn.

Kh-59MKM lần đầu tiên được giới thiệu tại Triển lãm Hàng không quốc tế MAKS-2021 (Ảnh: INF)

Kh-59MKM lần đầu tiên được giới thiệu tại Triển lãm Hàng không quốc tế MAKS-2021 (Ảnh: INF)

Kh-59MKM là tên lửa chuyên sử dụng để tiêu diệt các công trình kiên cố hay được thiết kế bí mật dưới lòng đất. Những bức tường bê-tông dày vài mét không có nghĩa lý gì đối với Kh-59MKM, vì vậy mà ngoài tên gọi chính thức, Kh-59MKM còn được mệnh danh là “sát thủ boongke”. Máy bay tiêm kích Su-57 thế hệ 5 của Nga cũng được trang bị loại vũ khí tương tự như Kh-59MKM.

Mẫu tên lửa Kh-59MKM lần đầu tiên được giới thiệu tại Triển lãm Hàng không quốc tế MAKS-2021. Ở thời điểm đó, sản phẩm đang trong giai đoạn thử nghiệm cuối cùng, dự tính lô hàng đầu tiên sẽ được giao cho khách hàng vào cuối năm 2021. Giới chuyên gia nhận định, tên lửa Kh-59MKM vẫn tiếp tục được dư luận đánh giá cao, thậm chí, một số lượng lớn khách hàng đang mua sản phẩm tương tự của Mỹ sẽ tìm tới Kh-59MKM của Nga.

Kh-59MKM là phiên bản nâng cấp của dòng tên lửa có từ thời Liên Xô, Kh-59 “Ovod”, do Viện thiết kế quốc gia Raduga mang tên Bereznyak, thuộc Tập đoàn vũ khí tên lửa chiến thuật phát triển.

Trong chiến tranh Chechnya, tên lửa Kh-59M đã được quân đội Nga sử dụng để đánh phá hệ thống hầm trú ẩn và nhà kho trong rừng núi của các chiến binh. Thế nhưng, khí hậu vùng Bắc Kavkaz đã gây ra nhiều ảnh hưởng bất lợi đối việc sử dụng vũ khí có độ chính xác cao. Điều kiện rừng núi, thung lũng có nhiều tuyết, sương mù và tầm nhìn hạn chế đã làm gián đoạn thiết bị dẫn đường. Ví dụ, ở Chechnya, trong suốt cả năm 1994, chỉ có hai ngày là bầu trời có nắng, chỉ có hai ngày đó là có thể sử dụng vũ khí có độ chính xác cao. Sau bốn lần phóng, việc sử dụng Kh-59M để tấn công đã bị hoãn lại.

Những khiếm khuyết trong phiên bản trước của Kh-59MKM có thể đã được khắc phục. Bộ Quốc phòng Nga cho biết, tháng 5/2018, máy bay tiêm kích Su-57 thế hệ 5 đã phóng thử tên lửa Kh-59MKM ở chiến trường Syria. Phần thân của Kh-59M đã được điều chỉnh để lắp vừa vào trong khoang vũ khí của Su-57. Việc điều chỉnh lại phần thân có tác dụng làm giảm độ bức xạ của tên lửa.

Tên lửa Kh-59MKM được chế tạo để tấn công các mục tiêu cố định trên mặt đất, được bố trí kiên cố, kể cả những sở chỉ huy, tọa độ của những mục tiêu này được cung cấp từ trước, phần đầu của tên lửa này được trang bị bổ sung đầu đạn xuyên phá, có khối lượng 320kg. Kh-59MKM được trang bị hệ thống dẫn đường tự động SNAU-59MK-02 để phát hiện mục tiêu và thiết bị định vị quán tính – vệ tinh, đây là yếu tố quan trọng giúp cho Kh-59MKM có thể tiêu diệt được mục tiêu trong bóng tối. Bán kính sai số là 5 m.

Tên lửa Kh-59MKM có khối lượng ban đầu 930 kg, chiều dài 5,7m, dải cánh 1,3m, bay cao từ 15 đến 2.000 m, tốc độ bay 900 đến 1.050km/h, tầm bắn tối đa (theo công bố) 285km. Có thể thực hiện phóng Kh-59MKM khi máy bay bay ở độ cao từ 200 – 11.000 m.